An interview with Viet Huynh

August 31, 2011 0 Comments

My interview with a very young and talent illustrator Viet Huynh.

1. Nếu có thể giới thiệu về bản thân, bạn sẽ nói gì?
Hiền, hiếm và hiểm.


2. Bạn có thể kể về kỉ niệm/ lý do đưa bạn đến mỹ thuật không?
Có thể noi mình đến với thiết kế đồ họa nói riêng và mỹ thuật nói chung là do deviantart. Cách đây 5 năm, khi vừa bước chân lên đất Mỹ, mình cũng chưa có khái niêm gì về nghề nghiệp sau này. Rồi tình cờ phát hiện đc deviantart, mình bén duyên với thiết kế luôn.


3. Phong cách sáng tác của bạn là gì?
Thật ra nếu nói là phong cách thì cũng ko hẳn vì thực ra mình vẫn đang trong quá trình tìm kiếm nó. Nhưng nếu tính ngay bây h thì có thể nói mình lấy typography làm chủ đạo trong phong cách của mình.


4. Mình thấy bạn có rất nhiều tác phẩm typography rất đặc sắc, cảm hứng nào đã giúp bạn tạo nên những tác phẩm đó?
Cảm hứng có thể đến với mình từ bất kì đâu. Từ âm nhạc, phim ảnh, các trào lưu văn hóa đương đại, bạn bè, và tất nhiên cũng đến từ các designer khác. Rất nhiều các tác phẩm typography của mình là từ lời bài hát.


5. Được biết bạn đang theo học tại Mỹ, theo bạn thì có sự khác nhau nào trong giáo dục ở lĩnh vực mỹ thuật ở Mỹ mà Vietnam nên học hỏi không?
Mình thấy điều thiệt thòi nhất cho các bạn học mỹ thuật bên Việt Nam là sự thiếu thốn về vật liệu phục vụ cho các dự án. Sinh viên mỹ thuật bên Mỹ có rất nhiều sự lựa chọn về vật liệu, phương tiện phục vụ cho ngành học của mình. Một điều nữa là sinh viên mỹ thuật ở Việt Nam có ít cơ hội tiếp xúc với các ấn phẩm về mỹ thuật nước ngoài như sách, tạp chí và nếu có thì cũng rất đắt đỏ. Hi vọng điều này sẽ được các nhà xuất bản, nhà sách đáp ứng tốt hơn cho các bạn trong thời gian tới. Đây chỉ là cảm nhận của mình. Mình chưa học mỹ thuật ở Việt Nam bao giờ nên cũng ko thể đưa ra sự so sánh khách quan nào khác.


6. Ngoài lĩnh vực graphic design, bạn còn có những sở thích/ ước mơ nào nữa không?
Mình rất muốn thử sức với motion graphics và animation. Rất thú vị và có thể kiếm nhiều tiền, đặc biệt là hiện nay với sự xuất hiện của MTV Vietnam, cùng với YANTV hay yeah1TV. Mình thấy có rất nhiều cơ hội làm việc và thử sức trong lĩnh vực này.
Ước mơ của mình hiện giờ và sau này là có thể tạo ra 1 thương hiệu streetwear cho Việt Nam. Mình rất mừng khi có những người như anh Hoàng, chủ thương hiệu KonHeo tshirt đang cố gắng tạo bàn đạp cho streetwear Việt Nam phát triển.


7. Bạn có thể chia sẻ 1 tác phẩm đã để lại ấn tượng sâu sắc với bạn không?
Nhiều hơn 1 tác phẩm đc ko? Nếu được thì tất cả các tác phẩm của Noma Barr đều để lại ấn tượng sâu sác với mình. Cách anh sử dụng negative space để tạo hồn cho tác phẩm thật sự đặc biệt và độc nhất. Mình ko có nhiều từ để nói về anh ngoại trừ "thiên tài". Nếu có điều kiện, bạn có thể xem các tác phẩm của Noma Bar đã được tổng hợp trong 2 cuốn sách của anh là "Guess Who?" và "Negative Space" – 2 cuốn sách ko thể thiếu cho các bạn học thiết kế đồ họa để tham khảo và tìm cảm hứng.


8. Nếu không đi theo graphic deign, thì con đường khác mà bạn muốn lựa chọn là gi?
Mình thật sự chưa bao giờ nghĩ đến điều này và hiện tại thì cũng chưa có câu trả lời xác thực. Mình nghĩ thiết kế đồ họa chọn mình chứ mình ko chọn thiết kế đồ họa. Nếu thử trả lời cho câu trả lời này thì chắc mình muốn làm DJ hay music producer.


9. Điều gì ở graphic design lôi cuốn bạn hơn những thứ khác?
Chinh là cách sử dụng các phông chữ, đường nét, hình thể, hay bố cục có thể khơi gợi cảm xúc cho người xem. Cũng giống như cách nhiếp ảnh lôi cuốn các nhiếp ảnh gia.


10. Bạn có thể thấy được bản thân trong tương lai không? Cụ thể là trong 10 năm và 50 năm nữa.
Trong vòng 10 năm tới, mình hi vọng có thể có một design studio thành công hay 1 chuỗi cửa hàng streetwear Việt Nam ở Sài Gòn. Mình tạm ko nói đến 50 năm nữa vì nói trước bước ko qua và 50 năm là khoảng thời gian khá dài. Thậm chí 50 năm tới, thiết kế đồ họa có thể sẽ ko còn gọi là thiết kế đồ họa nữa ko chừng. Với đà phát triển của công nghệ như hiện nay, mình nghĩ tương lai của thiết kế đồ họa rất khó đoán. Vì ngay hiện giờ, các ấn phẩm in đang trên đà thoái trào và nhường chỗ cho các phiên bản online. Nhưng mình hi vọng nó sẽ ko "chết".


11. Bạn muốn chia sẽ điều gì với mọi người không?
Rất vui vì được trả lời phỏng vấn lần đầu tiên, haha. Ngoài ra thì xin chúc các bạn đam mê thiết kế đồ họa nói riêng và mỹ thuật nói riêng giành được nhiều thành công hơn trong học tập và công việc. Hi vọng chúng ta có thể góp phần đưa thiết kế đồ họa Việt Nam vươn xa hơn nữa trên thế giới.


Check his links:
Flickr: www.flickr.com/l-e-e
Facebook: www.facebook.com/dopedude
Tumblr: http://igoapeshit.tumblr.com

August 24, 2011

Syka

Syka là nữ nhi quật cường của website Thesundayspirit.com - dự án phi lợi nhuận của cá nhân với mục đích chia sẻ điều hay ho, mẹo nhỏ trong cuộc sống với các bạn trẻ để chúng ta cùng đạt được thành công trong tương lai.

Chia sẻ với tụi mình ý kiến của bạn nhé.

Loading Facebook Comments ...

LEAVE A COMMENT

RELATED POST