Playlist 052013 – Best movie songs

May 29, 2013 0 Comments

Nhân dịp sinh nhật Bác, 2 bạn Kaki quyết định làm playlist tháng 5.2013 theo chủ đề nhạc phim. Khó có thể gọi là "những bài hát nhạc phim hay nhất", nói chung là "những bài hát ấn tượng nhất" từ những bộ phim mà Ka và Ki từng xem.
Hy vọng mọi người sẽ thích playlist này, hơn nữa sẽ có hứng thú xem phim chăng?
Ka định sẽ xem qua vài bộ phim của bạn Ki trong tuần sau (hết 6/8 phim là không biết rồi =.=)

Link Download: https://www.dropbox.com/s/kr53mbd2pa9o07q/Kaki%20052013.zip
và một số playlist cũ: www.dropbox.com/sh/0l3nl52sbyuyenw/9xWGIBVJVo

 

Ka bỏ ra rất nhiều thời gian công sức lẫn nước mắt để viết review đó. :((

The Moldy Peaches – Anyone Else But You [phim: Juno (2007)]: Juno là một bộ film tuổi teen nổi tiếng mà Ka chắc phần lớn mọi người đều có xem hoặc nghe qua. Cảnh cuối film là 2 nhân vật chính ngồi đàn và hát trước nhà với góc quay càng lúc càng xa, và cuối cùng kết thúc là một nụ hôn nhẹ quả thật là một happy-ending. Ngoài ra bài hát này cũng có nhiều kỷ niệm riêng với bản thân Ka nhiều năm trước.

Gene Kelly – Singing In The Rain [phim: Singing In The Rain (1952) và A Clockwork Orange (1971)]: Bài hát có giai điệu nhẹ nhàng trong sáng và đầy yêu đời gây ấn tượng mạnh với Ka không phải qua bộ film Singing the rain (1952) mà là trong cảnh cưỡng hiếp đầy bạo lực ở film A Clockwork Orange (1971). Có rất nhiều khoảnh khắc gây tranh cãi trong kiệt tác Đồng Hồ Cam khiến bộ film bị cấm phát hành trong thời gian dài ở Anh mà nổi tiếng nhất là cảnh nhân vật chính Alex và đồng bọn đột cưỡng hiếp mạnh bạo một phụ nữ trước mặt chồng cô ta trong khi vừa ngân nga và hát vang bài hát Singin in the rain với gương mặt đầy vui vẻ và hân hoan. Và quả thật mỗi lần nghe lại bài hát "đầy trong sáng" này đến đoạn "I'm ready for love" Ka lại liên tưởng đến gương mặt Alex. Và ít có ai biết được Gene Kelly (người hát bài này) đã từ chối nói chuyện với đạo diễn McDowell của A Clockwork Orange sau khi xem bộ phim.

Urge Overkill – Girl, You'll Be A Woman Soon [phim: Pulp Fiction (1994)]: Quả thật là khó khi nghe lại bài hát này mà không liên tưởng đến điệu nhảy lừng danh của Uma Thurman trong film Pulp Fiction (1994). Cảnh film này có thể đại diện cho cả một bộ film, đó là sự đan xen hoà quyện của văn hoá pop, tình dục, bạo lực và cả cái chết. Ở đây có thể chỉ có thể đơn giản là một điệu nhảy, nhưng nó cũng là một gợi ý về địa ngục đang chờ cho Mia và Vinnie khi cô tìm thấy coke trong túi áo Vinnie và Vinnie thì tìm thấy Mia đã chết với chiếc áo của mình. Câu hát "Girl, you'll be a woman soon" kết thúc đúng vào cái chết của Mia lại mang nhiều ý nghĩa khác nhau, "tiếc cho Mia vì cô không thể trở thành phụ nữ" hay "mừng cho cô vì cô sẽ được tự do làm những gì mình muốn thay vì cuộc hôn nhân ở hiện thực" ?

Simple Minds – Don't You (Forget About Me) [phim: The Breakfast Club (1985)]: Có lẽ Ka cũng không cần nói nhiều về bài hát nổi tiếng này. Bất kỳ fan hâm mộ của John Hughes hoặc văn hoá 80's đều nhớ đến nhạc nền của bộ phim The breakfast club (1985), về 5 nhân vật đại diện cho 5 nhóm khác nhau là The Princess, The Jock, The Criminal, The Brain and The Basket Case, với bài hát Don't you (forget about me). Thậm chí nó còn được bình chọn là bài hát đại diện cho cả một thế hệ tuổi teen những năm 80s, những người vẫn chưa tự lập cuộc sống với những suy nghĩ lo lắng về tương lai, hoài bão của bản thân cùng với những trắc trở ưu phiền về gia đình
Bài hát này cũng được nhắc đến trong bộ phim Pitch Perfect của năm vừa rồi (film này cũng hay đó).

Michael Andrews & Gary Jules – Mad World [phim: Donnie Darko (2001)]: Những nốt đầu tiên của "Mad World" xuất hiện ở cảnh thứ hai gần cuối của bộ film, sau khi Donnie đã hi sinh tính mạng của mình để tạo ra một cánh cổng thời gian và cứu sống cả vũ trụ. Máy quay di chuyển chậm rãi, lột tả chi tiết biểu cảm khuôn mặt của từng nhân vật: trằn trọc, ưu tư và chưa hết bàng hoàng, chấn động mỗi lần họ nhớ đến những gì đã qua, dù chỉ thoáng như một giấc mơ. Lời bài hát của Orzabal thấm đẫm giai điệu piano, không chỉ như một lời giãi bày về nỗi thống khổ Donnie đã trải qua, mà còn như tiếng hát của chính Donnie vọng về từ nấm mồ của chính mình.

UNKLE feat. Ian Astbury – When Things Explode [phim: Person of Interest Season 1 (2011)]:Person of interest là một trong những số ít TV show mà Ka download OST về nghe (film thì nhiều hơn). Quả thật nếu biết cách chọn nhạc soundtrack sẽ khiến film hay hơn hẳn (tuy nhiên trường hợp này cũng có những ngoại lệ mà ví dụ điển hình là Twilight). Bài hát này ở cuối tập 10 khi Reese đi gặp Finch trong tình trạng bị bắn và Carter bắt kịp. 3 nhân vật chính gặp nhau mặt đối mặt, không che đây dưới chiếc nón bảo hiểm hay là những cuộc gọi điện dấu mặt. Nó giống như một buổi gặp mặt đầu tiên từ những người bạn quen qua mạng xã hội và khi bạn gặp họ, bạn nhận ra rằng dưới những cái tên ảo là những con người bạn có thể thực sự xem là bạn và tin tưởng.

The Doors – The End [phim: Apocalypse Now (1979)]: Cảnh mở đầu phim là màu đỏ rực tang tóc hoà lẫn với hình ảnh và âm thanh vang vọng của chiếc trực thăng đang bay ngang sông Mekong với hàng loạt cây dừa nước đang bị bốc cháy vì bomb, và bài hát The End được bắt đầu với giọng hát đầy ám ảnh của Jim Morrison. "This is the end. Beautiful friend. This is the end. My only friend, the end.."

Bạn có biết giữa lòng Sài Gòn này có 1 cái club tên là Apocalypse Now và khoảng 3,4 giờ sáng, họ sẽ bật bài hát này để đóng cửa.

Clint Mansell – Lux Aeterna [phim: Requiem For a Dream (2000)]: Lựa chọn cuối cùng của bạn Ka ở playlist nhạc phim tháng 5 là tuyệt phẩm Lux Aeterna được soạn nhạc bởi Clint Mansell. Chắc hẳn nhiều bạn đã nghe qua bài hát này (không biết Ka có feature ở những playlist cũ không) hoặc nếu không thì có thể bạn cũng nghe qua bộ phim Requiem for a dream, cùng đạo điễn với Black Swan, The Fountain … là Darren Aronofsky. Sau bộ phim này bài hát Lux Aeterna trở nên vô cùng nổi tiếng, thậm chí nó còn được remix lại cho trailer The Lord of the Rings: The Two Towers trailer với cái tên là Requiem for a tower.

Quả thật là mong chờ đến bộ phim Noah (2014) với sự hợp tác trở lại của Darren và Clint. Không biết 2 người sẽ sửa soạn bữa tiệc âm nhạc linh đình nào nữa đây.

Slowdive – Blue Skied An' Clear [phim: Mysterious Skin (2004)]: nội dung bạo liệt của bộ phim (dựa trên chủ đề lạm dụng tình dục trẻ nhỏ), được kể bằng những khung hình có phần hư ảo, và âm nhạc mơ màng của Slowdive, Cocteau Twins hay Sigur Rós – một thứ nghệ thuật tương phản, như một „lớp da bí ẩn“ được cởi bỏ ra theo suốt mạch phim, lại càng khiến người xem thêm cay đắng về sự thật đằng sau nó.

Caetano Veloso – Cucurrucucu Paloma [phim: Happy Together (1997) và Habla Con Ella (2002)]: khi nàng bỏ anh đi, trong ngôi nhà với những khung cửa mở, chỉ còn lại chim bồ câu gù currucucu như than khóc cho anh. Được chơi vào cuối phim Happy Together khi Lê Diệu Huy đứng dưới thác Iguazu mà không có người yêu anh bên cạnh và trong bữa tiệc vườn ở Habla Con Ella, Marco thầm khóc khi nghe hát vì tình cảm đè nặng trong lòng không thoát ra được. Nỗi buồn của bài hát được dệt bằng biểu cảm siêu việt trong giọng ca nhung lụa của huyền thoại âm nhạc Brazil Caetano Veloso, như một chấm son đẹp vào câu chuyện của hai bộ phim hoàn toàn khác biệt, nhưng cùng về nỗi buồn tình yêu muôn thuở khi hai con người không đến được với nhau.

Ludivine Sagnier, Louis Garrel & Clothilde Hesme – Je N'Aime Que Toi [phim: Les Chansons D’Amour (2007)]: Les Chansons D’Amour là bộ phim ngọt ngào nhất Ki được xem khoảng một, hai năm gần đây, một bức tranh lạ về tình yêu rất hồn nhiên của những người trẻ tuổi. Và ngọt ngào nhất có lẽ là khi ba tình nhân trẻ trong phim nhảy múa giữa phố phường Paris ban đêm và cùng hát: „Je n’aime que toi, la la la…“

Moderat – A New Error [phim: Laurence Anyways (2012)]: phim của Xavier Dolan bao giờ cũng rất nhiều màu sắc và thời trang và nhạc của anh sử dụng trong phim thì như nhạc đi catwalk trong một show haute couture vậy . Album đầu tay của Moderat được mình nghe vài lần khá lâu rồi và không đọng lại nhiều ấn tượng. Cho đến khi xem Laurence Anyways, „A New Error“ được sử dụng cho một cảnh phim (Ile au Noir) vô cùng sống động và dynamic, bạn Ki sau đó đã phải replay lại bài này rất nhiều lần trong iTunes.

Goldfrapp – Horse Tears [phim: 9 Songs (2004)]: trong 9 Songs, có một phân đoạn, nhân vật nữ chính cùng bạn trai vào một câu lạc bộ đêm và mơn trớn 1 vũ nữ thoát y, được đan xen với những khung hình sáng tối khi cô thủ dâm trên nền nhạc của Horse Tears, mang lại rất nhiều nhục cảm buồn bã. Chính những góc máy gợi cảm và âm nhạc hay như vậy dường như đã cứu bộ phim khỏi cái mác khiêu dâm trần trụi thuần túy.

Tokyo Kid Brothers – フリーダム (Freedom) [phim: Throw Away Your Books, Rally In The Streets (1971)]: một phim arthouse khá lâu của Nhật mà Ki chưa có dịp được xem, một ví dụ cho việc: âm nhạc hay cũng có thể khiến bạn muốn xem bộ phim nào đó. Cả bài hát nghe như một cuộc biểu tình của những người trẻ tuổi đầy lý tưởng trong mình, lộn xộn, dào dạt và đầy hứng khởi.

Matthieu Chedid – Belleville Rendez-Vous [phim: Les Triplettes de Belleville (2003)]: trong bộ phim hoạt hình với phong cách hài hước quái lạ và duyên dáng này, âm nhạc không được sử dụng quá dày đặc nhưng vô cùng tinh quái và đắt giá (hãy xem thử „Cabaret Aspirateur“ trên youtube), làm âm nhạc giống như một nhân vật phụ quan trọng vậy. Và bài hát cuối phim thì cứ như muốn bạn nhún nhảy mãi không thôi.

Katyna Ranieri – Oh My Love [phim: Drive (2011)]: kết list bằng một bản nhạc phim mang nhiều tính điện ảnh điển hình nhất trong cả list . Được sử dụng trong cảnh cao trào của Drive, khi người lái xe không tên chuẩn bị ám toán tên đầu xỏ, nghe qua có vẻ âm nhạc dịu dàng của Riz Ortolani và cảnh phim bạo lực như chìa và ổ khóa không cùng một bộ. Nhưng với tài năng của đạo diễn Nicolas Refn, hình và âm lại bổ trợ cho nhau và tạo nên cảm xúc phi thường cho scene phim đáng nhớ này.

Và điều cuối cùng Ka muốn nói là nếu bạn thích playlist này thì hãy share với bạn bè để ủng hộ đôi bạn dù không còn trẻ này nhé (để đến 1 ngày mà mình ko cần phải tag 1 đống người mới có lượt download nữa T.T).
Cuối cùng, như mọi lần: Enjoy the music!

 

Syka

Syka là nữ nhi quật cường của website Thesundayspirit.com - dự án phi lợi nhuận của cá nhân với mục đích chia sẻ điều hay ho, mẹo nhỏ trong cuộc sống với các bạn trẻ để chúng ta cùng đạt được thành công trong tương lai.

Chia sẻ với tụi mình ý kiến của bạn nhé.

Loading Facebook Comments ...

LEAVE A COMMENT

RELATED POST