An interview with Chrystine Pham

January 12, 2014 0 Comments

Mình biết đến Chrystine Phạm (hay còn được biết đến với nick Soup & sunday hoặc Cpham_ ở trên Flickr) qua một bài phỏng vấn trên Flickr Blog và ngay lập tức bị cô mê hoặc bởi những tấm ảnh chân dung đời thuờng đáng yêu và những khung ảnh phong cảnh mang đậm tính điện ảnh. Cô sẽ chia sẻ với Sunday Spirit lý do vì sao cô bắt đầu chụp ảnh, bài hát mà cô yêu thích và khu vườn của cô vào cuối xuân.
(Bản nguyên gốc tiếng Anh nằm ở phần dưới bài viết và chân thành cám ơn bạn Phương Nguyễn đã giúp đỡ mình trong bài phỏng vấn này :D)

Chào! Chrystine vui lòng giới thiệu về bản thân mình. 
– Tôi sống cùng chồng và hai con gái ở Nam California. Công việc tôi làm mỗi sáng là ngồi thiền và pha trà; sau đó tôi dành thời gian cho những điều yêu thích trong cuộc sống, như là gia đình và việc bếp núc. Đối với tôi, âm thanh tuyệt vời nhất trên thế giới là tiếng chuông trên khoang hành khách của máy bay (báo hiệu ‘quý khách có thể tháo dây an toàn’) và, lẽ đương nhiên, là có cả tiếng shutter của chiếc Hasselblad nữa – 'shhlurp'.

Bạn đã từng chia sẻ rằng nhiếp ảnh lúc đầu là phương tiện để bạn lưu giữ lại tuổi thơ của con gái đầu lòng. Dần dần, nó trở thành một chuyến hành trình riêng của tâm hồn, thành phương pháp để hình tượng hóa cảm xúc của bạn qua các khía cạnh khác nhau của cuộc sống hàng ngày. Hãy chia sẻ với chúng tôi cảm xúc của bạn khi chụp tấm hình đầu tiên cho con gái lớn của mình?
– Đã quá lâu rồi nên tôi không thể nhớ rõ bức ảnh đầu tiên mà tôi chụp con gái đầu lòng nữa. Tôi chỉ có thể chắc chắn rằng nó được chụp bởi một chiếc máy ảnh cầm tay (kích cỡ bằng một lá bài). Giống như tất cả những người mới làm mẹ lần đầu, có lẽ lúc đó tôi đã vô cùng mệt mỏi, thiếu ngủ và yêu thương con gái mình đến quay quắt.

Chúng tôi nhận thấy bạn là người yêu thơ qua nhiều trích dẫn đẹp và đầy cảm hứng trong các chú thích ảnh. Tuy nhiên âm nhạc lại ít được bạn nhắc đến. Liệu bạn có nghệ sĩ hoặc ban nhạc yêu thích nào không?
– Trong nhiếp ảnh, tôi thích những hình ảnh có khả năng bắt lấy khoảnh khắc, ánh sáng hoặc một nét giản đơn nào đó. Những yếu tố này, khi được lưu giữ lại bởi những nghệ sĩ tài năng nhất, sẽ đem đến cho người xem những cảm xúc và lay động đẹp. Tôi thấy điều này cũng giống như thơ ca và đó là lý do vì sao tôi thường kết hợp trích dẫn thơ với những bức ảnh của mình. Đôi khi tôi cũng kết hợp âm nhạc với những tấm hình mà mình chụp, ví dụ như là một vài lời bài hát phù hợp với tâm trạng. Tôi đặc biệt thích nhạc cổ điển vì nó luôn đem đến cho tôi những cảm hứng bay bổng. Một vài bài hát và album nhạc yêu thích của tôi bao gồm Handel Chaconne in G Major, “Piano Works” của Craig Amstrong, “Samson” của Regina Spektor. Cứ mỗi mùa hè tôi lại nghe bản “Summer in the City” của cô ấy. Cuối cùng, “Hope There’s Someone” của Antony & the Johnsons là một lựa chọn tuyệt vời khi tôi muốn có những khoảng lặng yên tĩnh.

Một số ảnh trên Flickr của bạn có bố cục tuyệt vời như những thước phim. Vậy bạn có lấy cảm hứng hoặc chịu ảnh hưởng từ loại hình nghệ thuật thị giác nào khác không? 
– Chắc chắn rồi. Tôi lấy rất nhiều cảm hứng từ các cảnh tĩnh trong phim, những hình vẽ minh họa trong sách trẻ em, cũng như các tác phẩm hội họa.

Nếu có thể chọn một thứ từ khu vườn của mình để trang trí cho tường phòng khách vào mùa hè này, bạn sẽ chọn gì?
– Chồng tôi hiện đang trồng cà chua và rau xà lách. Tôi thì tạo cho mình một khoảng vườn riêng với hoa oải hương và các cây mâm xôi đen đang ra hoa và trái rất đẹp. Tiếc là không có hoa lá gì phù hợp để treo lên tường nhà cả!

Những tấm ảnh của bạn có chất tĩnh rất đặc biệt: ngay cả khi bạn lưu giữ lại những gì xảy ra xung quanh mình thì tiêu điểm vẫn nằm ở khoảnh khắc chứ không phải ở sự chuyển động. Có khoảnh khắc đáng nhớ nào khiến cho bạn ước ao có máy ảnh trong tay ngay cả khi đang nằm dài lười biếng trên sofa hay chưa?
– Chắc chắn rồi. Tôi luôn cảm thấy sững sờ khi ánh sáng bên ngoài cửa sổ tạo ra những bóng râm kỳ lạ và tuyệt vời trên tường hay khi những cành cây xoay chuyển nhẹ nhàng trong gió. Những chiếc lá trông cứ như là những chú chim tí hon đang chuyền cành qua lại (và mùa này chúng tôi có rất nhiều chim chóc đến thăm khu vườn sau nhà).

Đã bao giờ bạn cố chụp lại một món ăn nhưng vẫn không thể nào lột tả được hết vẻ đẹp của nó? 
– Đó cũng chính là lý do vì sao tôi không chụp nhiều ảnh thức ăn – mảng này cần rất nhiều sự chuẩn bị, dàn xếp hình ảnh và sắp đặt ánh sáng. Đến lúc tôi nấu nướng và lên dĩa xong thì tôi chỉ muốn bắt tay vào ăn ngay mà thôi. Đây ham ăn hơn ham chụp ~*

Bạn có lời khuyên nào dành cho những người vừa bắt đầu chụp ảnh mà vẫn loay hoay trong việc xác định tiếng nói và phong cách riêng của mình? 
– Tôi nghĩ rằng các bạn nên nghĩ về những đối tượng khán giả mà các bạn nhắm đến khi chụp ảnh. Họ là những “khách hàng tương lai” hay là những người nghệ sĩ khác mà bạn khâm phục? Bạn đang chụp hình vì lý do gì, vì cái gì và vì ai? Điều gì chạm đến tầng sâu cảm xúc trong bạn nhất? Nếu chúng ta tiếp tục suy nghĩ về những câu hỏi này trong lúc kiên trì với việc chụp hình ngày qua ngày, tháng qua tháng, năm qua năm thì nhất định chúng ta sẽ tìm thấy giọng nói của riêng mình.

Độ sâu trường ảnh rất ấn tượng thường thấy trong ảnh của bạn giúp cho tiêu điểm của các tấm ảnh trở nên trong vắt và nổi bật. Điều này có phản ánh phần nào tính cách cá nhân của bạn không?
– Tôi cũng không chắc liệu điều này có phản ánh tích cách cá nhân của mình hay không, nhưng đúng là tôi thích chụp ảnh với độ mở lớn. Nó giúp tôi tạo nên chất mơ mộng trong hình ảnh và giúp tôi bắt lấy những khoảnh khắc vô cùng nhẹ nhàng và riêng tư.

Bạn sẽ chọn rừng sâu hay biển cả cho chuyến du lịch tiếp theo của mình? 
– Tôi sẽ luôn luôn chọn biển cả. Khi phóng tầm mắt ra phía trước mà chỉ thấy đường chân trời và bầu trời trở thành một màu xanh bao la thì tôi có cảm giác như đang nhìn thấy ngày mai vĩnh viễn. Lúc đó tôi như được gợi nhớ lại rằng cuộc sống này rất ngắn ngủi và những lo lắng bộn bề hàng ngày của chúng ta thật ra rất nhỏ bé.

Nếu có thể nói một điều để làm thế giới này tốt đẹp hơn, bạn sẽ nói gì?
"You don't have a soul. You are a soul. You have a body."

Cám ơn Chrystine về buổi trò chuyện này! Bạn có thể theo dõi flickr của cô tại đây.

~~~~

I discovered Chrystine Pham (also known as soup & sunday or Cpham in the Flickrverse) through a Flickr Blog interview and instantly fell in love with her works: a mix of enchanting depiction of daily life and cinematic shots of landscape. She will share with readers of Sunday Spirit how she started photography, her favourite music and her garden in late spring.
(This interview was originally conducted in English; the Vietnamese translation was produced by Sunday Spirit. My thanks to Phuong Nguyen for her help.)

Hi Chrystine! Please introduce yourself in 150 words.
– I live with my husband and two daughters in Northern California.   I enjoy cooking meals and spending time with my family.  Every morning, I meditate, and make tea.  Some of my favorite sounds in the world include the  cabin chime heard aboard an airliner (the quiet  'ding!' signaling that it is safe to take off the seatbelt) and of course, the sound of my Hasselblad's shutter – 'shhlurp'.

 

You had once shared that photography was initially a means to capture your first daughter’s childhood. Then, somewhere along the way it has become a spiritual journey, a medium to visualize your emotion through aspects of your daily life. What feelings did the very first photograph of your elder daughter bring to you?
– It's been so long ago.  I can't really recall the very first photo I had ever taken of my daughter but I am certain that it was taken with a pocket point and shoot digital camera (the size of a deck of card) that I had back then.  Like all new mothers, I was probably exhausted, sleep-deprived and head over heel in love with her.  
 
 
 
We notice you are an avid poetry reader through the many beautiful and inspirational quotes in your photograph caption. Music, however, seems to be rarely mentioned. Is there an artist or band you enjoy listening to?
– In photography, I like images that capture certain moments, light, simplicity.  These elements, when captured by the best artists, can prove to be beautifully evocative and atmospheric.  It's similar to poetry (here i have to clarify that although i do collect meaningful inspirational saying, and some are from poems,  I'm not an avid poetry reader) which uses imageries to evoke certain emotions in the readers.  I think this similarity is the main reason I often tie the two.  Occasionally i do pair music with some of my images but it would be a line or two of lyrics that I find fitting.  Oh, I am fond of classical music.  I find it uplifting and always, always inspiring.  Some of my current listens  include Handel Chaconne in G major. I also love Craig Armstrong's album  entitled, Piano Works.  I adore Regina Spektor.  I love her 'Samson' and as summer is approaching, her 'Summer in the City' is a wonderful little delight to listen to.  When I'm in my super quiet introspective mood, I love Antony & the Johnsons' Hope There's Someone.  
 
 
 
Some of our most favourite photographs from your Flickr photostream have delightfully cinematic composition. Does any other form of visual arts inspire or influence your photography style?
 
– Absolutely.  Film stills, children books' illustrations, drawings and paintings, to name a few.
 
 
 
If there is one thing from your garden that you could choose to decorate the living room walls with, what would it be?
– My husband is growing tomatoes, and salads in the garden.  I have french lavender and blackberries that are flowering and bearing fruits beautifully.  There is nothing, sadly, appropriate for hanging on the living room walls. 
 
 
There is a special stillness quality in your work: even when you are capturing happenings, it is all about the moment, not the motion. Has there been a memorable instance where you wanted to run for your camera even when you were already curled up in the sofa?
– Of course.  I almost always get transfixed when I notice how the light outside my window casts strange wonderful shadow (on the wall) of tree branches swaying in the gentle breeze.  The dancing leaves would look like little black birds hopping back and forth (and we have lots of birds coming to our garden too).
 
 
 
Was there a particular dish that made you feel the photograph could not do justice to the food?
 
– I don't do a lot of food photography for that very reason – it requires a lot of preparation, styling and special lighting (e.g., light reflector/diffuser, etc).  By the time I'm done preparing a meal, and plating it, I'm ready to dig in.  Đây ham ăn hơn ham chụp ~  (dòng tiếng việt này là do Chrystine ghi nhé)
 
 
 
What advice would you give to beginners or photography enthusiasts who are struggling to give voice and style to their own work?
– I think it would be beneficial to think about the particular audience one is thriving for with one's photography.   Is this audience 'future clienteles', other artists that one admires perhaps? Why and what/who are you shooting for?  What stirs you on a deeper level? If we continually examine these questions time and time again as we photograph day after day, month after month, year after year,  we are destined to discover that inner voice. 
 
 
 
Your photographs often have incredible depth of field which allows a singular, crystal focus on their subjects. Does this reflect, to a certain extent, aspects of your personality?
– I am not sure whether it is a reflection of my personality but I do like shooting wide open.  It creates dreamy images and allows me to capture small, intimate moments.  
 
 
 
Between ocean and forest, which would you choose for your next holiday?
 
– I would always choose the ocean.  To look out and see the blue horizon becoming one with the blue sky feels like looking into eternity.  In moments like that, life seems so short and all of our problems, so minuscule.  
 
 
What would you like to say to make the world a better place?
 
"You don't have a soul.  You are a soul.  You have a body."  
 
Thanks Chrystine for this lovely interview. You can follow her Flickr account here.
 

 

 
(Chrystine và con gái)
 
 

Syka

Syka là nữ nhi quật cường của website Thesundayspirit.com - dự án phi lợi nhuận của cá nhân với mục đích chia sẻ điều hay ho, mẹo nhỏ trong cuộc sống với các bạn trẻ để chúng ta cùng đạt được thành công trong tương lai.

Chia sẻ với tụi mình ý kiến của bạn nhé.

Loading Facebook Comments ...

LEAVE A COMMENT

RELATED POST