10 mẹo để tăng năng suất của bạn mỗi ngày

February 9, 2016 1 Comments

Xuân về. Mình chúc mọi người tấn tài tấn lộc vạn sự thành công trong năm mới.

Năm mới đến bạn có mục tiêu mới chưa? Đừng trả lời mình với những câu nói buồn chán như “Năm mới cũng như năm cũ, vẫn sống vậy” hoặc “Chả biết, tới đâu hay tới đó” nhé. Bạn hãy để ý những người thành đạt đi. Họ không bao giờ hết những mục tiêu hay kế hoạch mới cả.

Mình có rất nhiều mục tiêu mới trong năm Khỉ này, chẳng hạn như cập nhận blog thường xuyên chẳng hạn. Mình cũng nhận biết được nhược điểm lớn nhất của bản thân là sự lười biếng. Mình từng biện minh ra hàng loạt lý do để trì hoãn hoặc trốn tránh công việc để rồi sau đó lại vắt chân lên giò cho kịp deadline hoặc cảm thấy tội lỗi khi không thực hiện được việc đó nữa. Việc tự lập và trưởng thành giúp mình nhận ra rằng lười biếng là dấu hiệu của sự yếu kém và nếu mình không thay đổi thì mình mãi dậm chân một chỗ. Tất nhiên sự thay đổi này không phải chỉ qua một đêm là xong, đó là cả một quá trình không hề dễ dàng chút nào cả. Nhưng productive life (cuộc sống năng suất cao) là rất quan trọng, nó là yếu tố hàng đầu và quan trọng dẫn đến việc thành công trong tương lai. Dưới đây là 10 mẹo giúp mình tăng năng suất làm việc để hoàn thành các mục tiêu trong năm nay. Hy vọng bạn sẽ thấy hữu ích cho bản thân 🙂

Ngoài ra nếu bạn nào thấy bản thân lúc nào cũng bận rộn, đầu tắt mặt tối từ sáng đến tối mà hiệu quả công việc cũng không cao thì do năng suất làm việc của bạn chưa được tối ưu hoá. Bận rộn không có nghĩa là hiệu quả đâu, cho nên bài viết này cũng dành cho bạn nốt.

 

photo-1452601395039-3184bc03cb09 (2)

 

1. Dậy sớm

Hiệu quả của việc dậy sớm thì rất nhiều, trong đó có một lí do rất nổi bật: Dậy sớm là một con đường dẫn đến thành công. Chắc chắn chẳng có người thành đạt nào bắt đầu ngày làm việc của mình lúc 1pm cả. Mình có đọc một bài viết của tác giả Thomas Corley, ông ấy dành 5 năm nghiên cứu cuộc sống và thói quen của người giàu và người nghèo để viết cuốc sách “Rich Habits: The Daily Success Habits of Wealthy Individuals”. Trong đó ông phát hiện 44% người giàu thường thức dậy 3 tiếng trước khi buổi làm việc bắt đầu còn tỉ lệ đó chỉ là 3% với người nghèo.

Thật ra mình không hẳn là người của nắng mới (morning person), nhiều lúc tự thấy bản thân là sâu ngủ, kiểu như nướng đến khi nào không nướng được nữa mới lóc cóc dậy. Nhưng gần đây mình nhận thấy là ngày nào mình dậy sớm hơn thường lệ thì ngày đó mình làm việc hiệu quả cao. Việc đơn giản nhất là có nhiều thời gian để chuẩn bị hơn từ cho mèo ăn, mua đồ ăn sáng và đến lúc 9AM thì mình đã sẵn sàng cho ngày làm việc mới rồi.

 

2. Lên danh sách các việc làm hằng ngày. (to-do list)

Cái này thì mình đã nhắc đi nhắc lại trong rất nhiều bài viết trước đây ở mục Smart Living. Việc lên kế hoạch làm việc hằng ngày lúc mới thức dậy hoặc trước khi bắt đầu ngày làm việc sẽ giúp bạn tập trung hơn và tránh xao lãng trong ngày. Bản danh sách này càng chi tiết thì bạn càng có động lực hoàn thành nó vào cuối ngày. Việc nào có hạn chót cũng nên được ghi chú luôn. Thay vì ghi chung chung là “Làm blog” thì mình sẽ ghi là “Viết bài: mẹo về năng suất bản thân”.

 

3. Tự thưởng cho bản thân sau khi hoàn thành một mục tiêu khó

Việc này sẽ giúp bạn duy trì được công việc dù phần thưởng nho nhỏ và không có giá trị nhiều về tiền bạc hay vật chất. Kiểu như “Sau khi sếp duyệt bản kế hoạch này thì tối nay đi xem phim” chẳng hạn. Mình tin chắc rằng tinh thần bạn sẽ được cải thiện nhiều sau buổi xem phim đó và có thêm cảm hứng để tiếp tục mọi thứ dễ dàng hơn.

 

4. Nghỉ giải lao ngắn trong giờ làm việc 

Theo khoa học chứng minh thì não bộ chúng ta chỉ hoạt động hiệu quả trong 90 phút đầu, nếu bạn ép nó làm việc tù tì trong mấy tiếng liền thì dễ dẫn đến căng thẳng. Chưa kể bạn nào làm văn phòng mà cứ nhìn vào màn hình máy tính thì cũng có hại cho mắt. Việc nghỉ giải lao trong vài phút này sẽ giúp bạn khởi động lại trạng thái làm việc, nhưng cẩn thận để tránh tình trạng xao lãng nhé. Đừng có nghỉ đi bộ 5 phút mà biến thành đi ăn chè trong một tiếng.

 

5. Không gian làm việc ngăn nắp

Công việc sẽ được kết thúc nhanh hơn trong một không gian làm việc ngăn nắp. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng quyết định cảm hứng làm việc. Không ai muốn ý tưởng đang dồi dào bị trì hoãn chỉ với lí do: không kiếm được cây bút dưới đống giấy tờ trên bàn. Hãy dành ra 5 phút mỗi ngày để dọn dẹp bàn làm việc, bỏ đi những thứ không cần thiết và sắp xếp giấy tờ/ dụng cụ hợp lí.

Nếu bạn là freelancer làm việc tại nhà thì hãy cố gắng tách biệt không gian làm việc và không gian sống. Năng suất làm việc của bạn không thể cao nổi nếu như nơi làm việc của bạn cũng là chiếc giường được đâu. Hiện tại Sài Gòn mình có rất nhiều Co-working spaces mà mình gợi ý là các bạn nên xem thử như Worksaigon hoặc Dreamplex

 

6. Tránh các hoạt động lãng phí thời gian

Có ai ở đây còn chơi Candy Crush không? Trước đây mình từng nghiện game đó, đến mức độ đặt báo thức khi có đầy mạng để chơi là đủ biết rồi nhé. Nên việc đầu tiên bạn cần làm là xác định các hoạt động lãng phí thời gian của bản thân là gì rồi bước tiếp theo tất nhiên là hạn chế chúng trong giờ làm việc. Facebook, Instargram hay thậm chí Smartphone nói chung đều là những cái bẫy gây nghiện hấp dẫn.

Nếu bạn không phải là game thủ chuyên nghiệp thì mình thật lòng khuyên bạn nên xoá app game đi hoặc chỉ mở lên trong lúc giải quyết đại tiện thôi. (Mình cũng xoá hết game rồi nhé). Nếu bạn chỉ nghiện các mạng xã hội nói chung thì tốt nhất là bật chế độ im lặng trong giờ làm việc và tránh để màn hình điện thoại trong tầm mắt. Các notifications trên facebook vẫn còn đấy thôi dù bạn có check chúng sau 2 tiếng.

 

photo-1424298397478-4bd87a6a0f0c

 

7. Hoàn thành công việc bạn ghét nhất trước

Không ai thích lôi cái ghét nhất ra xử trước cả, mình cũng vậy và tin chắc ai cũng vậy thôi. Có lẽ tư duy làm bài kiểm tra từ nhỏ là dễ làm trước khó làm sau đã đi sâu vào não bộ chúng ta rồi nhỉ. Tuy nhiên để mình giải thích cho. Cái này có có liên quan một chút ở phần mở bài của mình này.

Thường con người nhìn chung có xu hướng trì hoãn khi phải làm một công việc nhàm chán hoặc không dễ chịu. Kết quả là cái công việc đó cứ dời ngày này qua ngày khác rồi cuối cùng có 2 trường hợp xảy ra là a/chẳng bao giờ đụng đến và b/làm thêm giờ để hoàn thành đúng hẹn. Cái câu nói cửa miệng “Từ từ sẽ làm” hay “Mai làm vẫn được” và cái mai này lại tiếp mai kia. Cho nên HÃY LÀM NÓ NGAY KHI BẠN CÓ THỂ! Bằng cách đó bạn sẽ chắc chắn sẽ không nhìn thấy nó vào cái To-do list ngày mai nữa. Nó cũng giúp tăng sự tự tin của bạn trong công việc khi bạn thật sự thực hiện được lời hứa với bản thân nữa.

 

8. Chia sẻ kết quả làm việc của bạn

Nếu bạn cảm thấy tự hào về kết quả công việc vừa hoàn thành, đừng ngại ngùng khi chia sẻ nó cho người khác biết. Lời khen từ người khác là nguồn động viên bản thân tuyệt vời nhất đấy. Chụp một tấm ảnh và Facebook hoặc Instagram đi. Tất nhiên ở đây khác với việc khoe khoang khi bạn làm chẳng được bao nhiêu nhưng lại thích nói nhiều về việc đấy.

Vừa rồi sau khi viết bài “Những thứ cần thiết mà người trưởng thành nào cũng cần có” thì mình cũng sắp sửa một cái khoan cầm tay, rồi sau đó tự nâng cấp không gian bếp một mình như lắp kệ, sơn tường mà không nhờ bất kỳ một ai khác. Kết quả mang lại khiến mình rất tự hào lắm nên cũng có khoe trên Facebook, nhiều người khen nên mình cũng quyết tâm năm mới này sẽ tự làm nhiều đồ DIY và chia sẻ trên blog này. Đón chờ nhé!

Bếp mình tự sửa này (cơ mà chụp bằng điện thoại + không filter gì, coi riêng thì thấy cũng ok mà sao để lên blog này đứng chung với mấy hình stock thấy hơi lạc lõng :D)

12479310_958612314231121_1277023245_n

 

9. Tiết lộ kế hoạch tương lai cho người khác

Người Việt mình thường có câu “Nói trước bước không qua”, thật ra mình thấy không đúng lắm, chuyện bước qua hay không qua đều tuỳ vào bản thân mình cả thôi. Những giấc mơ hão huyền với kế hoạch không rõ ràng thì tất nhiên không thể nào chạm được.

Ở đây việc chia sẻ với người khác sẽ giúp bạn có động lực để bắt tay hành động hơn. Đơn giản là vì bạn sẽ tự cảm thấy có trách nhiệm hơn với mục tiêu đó khi có thêm một vài người biết về những gì bạn đang muốn làm. Tương tự như một lời hứa với người khác vậy, tâm trí của bạn sẽ muốn hoàn thành việc này để có thể tự hào và chia sẻ về nó hơn. Bạn có thể chia sẻ trên facebook nếu muốn nhiều người biết hoặc người thân nếu đó là việc cá nhân, quan trọng là hãy để người khác biết bạn đang thực hiện điều gì. Chưa kể họ có thể sẽ có những lời khuyên đúng đắn giúp bạn rút ngắn được thời gian làm việc chăng?

 

10. Sống thực tế

Sống thực tế ở đây chính là hiểu rõ về năng lực làm việc của bản thân. Dù bạn có muốn tối đa hoá năng suất làm việc đến cỡ nào thì cũng không thể vừa nấu ăn, nói chuyện điện thoại và lên kế hoạch hội thảo cùng một lúc được. Hãy sắp xếp công việc một cách hợp lý. Học cách từ chối với những việc bạn không thể làm được.

Nếu bạn có mục tiêu lớn thì việc chia nhỏ thành từng bước và lên kế hoạch thực hiện từng bước sẽ giúp bạn tiến gần đến đích đến hơn. Thay vì nói “Năm nay mình sẽ giảm 6kg” thì hãy chia nhỏ thành mỗi tháng giảm 0,5kg và để được điều đó bạn phải chạy bộ hay tập thể dục hằng ngày trong bao nhiêu km mới được.

 

Kết

Mình hy vọng những bí quyết mà mình lượm lặt được ở đây có thể giúp bạn tăng năng suất làm việc và đạt được mục tiêu đã đề ra trong năm nay. Nếu bạn có bí quyết tăng năng suất làm việc hiệu quả hoặc muốn chia sẻ về mục tiêu trong năm nay thì cũng đừng ngại ngùng nói mình biết nhé.

Mục tiêu chung năm nay của mình là:

– Phát triển blog này hơn với nhiều bài viết được cập nhật thường xuyên

– Du nhập được thêm vài bạn làm content writer cho blog này nữa

– Tổ chức garage sale hằng tháng cho các bạn muốn thanh lí đồ đạc

– Quyết tâm tự sản xuất hình cho blog, không xài hình stocks nữa (lên kế hoạch mua máy ảnh thôi)

– Vân vân và vân vân

🙂

 

 

 

 

Syka

Syka là nữ nhi quật cường của website Thesundayspirit.com - dự án phi lợi nhuận của cá nhân với mục đích chia sẻ điều hay ho, mẹo nhỏ trong cuộc sống với các bạn trẻ để chúng ta cùng đạt được thành công trong tương lai.

Chia sẻ với tụi mình ý kiến của bạn nhé.

Loading Facebook Comments ...

1 Comment

  1. Hương

    March 18, 2016

    Bài viết rất hay, cái hình góc bếp thật đẹp <3

LEAVE A COMMENT

RELATED POST