10 điều khác biệt giữa người thành công và kẻ thất bại

March 3, 2016 0 Comments

Trên mạng hiện nay cũng có nhiều bài dịch ngắn về đề tài này cho nên lúc đầu mình cũng không tính nói nữa. Tuy nhiên mình đang trải qua một giai đoạn khó khăn. Nói chung ai trong chúng ta mà chẳng đã và trải qua những khó khăn trong cuộc sống, nhưng đâu phải ai cũng xử lí hay vượt qua một cách êm đẹp được. Cho nên bài viết này như là một lời tự nhủ với bản thân để giúp mình không bị lệch khỏi đường ray và biến thành mụ phù thuỷ xấu xí. Bài gốc bài này hình như không có tiếng việt, mình kiếm mà không thấy nên cũng phải ngồi dịch, rồi cũng có chỉnh sửa thêm nữa. 🙂

 

untitled-infographic_20160105090525_1451984725244_block_0-860x280

Mọi chuyên gia đều nói rằng “thói quen là cánh cửa đến thành công”. Tom Corley – tác giả của cuốn Rich Habits – còn khẳng định 40% các hoạt động hằng ngày của mỗi người đều là từ những thói quen. Điều này có nghĩa là môt lượng lớn thời gian sống của mỗi người là sự tổng hợp của thói quen được hình thành từ chuỗi hành vi vô thức hoặc ý thức mang lại.

Nói chung là cũng may mắn một điều là vạn vật trên thế gian đều thay đổi được và thói quen cũng vậy. Bạn có thể tập hình thành một thói quen mới để thay thế cho một hành động bất lợi cho mục tiêu tương lai của bạn. Việc từ bỏ một thói quen cũ tất nhiên không dễ dàng gì, đặc biệt khi những hành động ấy nằm trong vòng an toàn của bản thân. Có vài mẹo nhỏ có thể giúp bạn hình thành thói quen mới mà mình có thể nghĩ đến được như: làm một việc gì đó liên tục trong vòng 21 ngày hoặc uống nước khi đang tức giận (chiêu này là của mẹ mình đấy) rồi mở bài viết này ra đọc chẳng hạn.

Dưới đây là 10 điểm khác biết lớn nhất giữa người thành công và kẻ thất bại:

 

__

thanh cong

Người thành công hiểu rõ được mối quan hệ có thể xây dựng hoặc thậm chí bị phá bỏ chỉ qua vài câu nói. Vì thế họ luôn “lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Thậm chí họ còn cố gắng để thấu hiểu người khác và sự việc, biết những người đó cần giúp đỡ điều gì và giúp cho họ đạt được mục tiêu.

Kẻ thất bại lảng tránh và bào chữa cho mọi lỗi lầm. Thất bại làm họ thấy áp lực và căng thẳng và hơn hết là sự xấu hộ với những người xung quanh.  Thay vì bình tĩnh phân tích vấn đề và các khó khăn thì họ vội đứng dậy và chỉ tay ngay vào người khác.

 

__

thanh cong

Người thành công coi thất bại là một phần của sự thành công. Thăng trầm là chuyện thường tình ở bất kì đâu. Họ sẽ xem xét nguyên nhân một cách khách quan để có cách giải quyết hợp lí và tránh lặp lại điều này. Đây cũng là một lí do mà họ thường thông cảm với những ai đang gặp khó khăn.

Kẻ thất bại nhìn thấy thất bại khi chỉ mới bắt đầu hành động. Họ tin rằng những điềm rủi, thần linh không phù hộ hoặc thậm chí là nhân quả của kiếp trước đang đeo bám. Nói cách khác, họ cảm thấy bất lực khi vừa gặp khó khăn, chướng ngại vật cản đường trong kế hoạch. Điều này cũng là lí do tại sao họ thường suy nghĩ tiêu cực và dễ dàng từ bỏ nhiều dự định.

 

__

thanh cong

Người thành công không ngừng trau dồi kiến thức và cải thiện bản thân. Họ hiểu được nếu họ dừng lại thì cũng có nghĩa là họ đang đi lùi và sẽ lỡ mất nhiều cơ hội mới.

Kẻ thất bại tự tin mình biết nhiều và không thể ngừng khoe khoang sự hiểu biết với mọi người xung quanh để tìm kiếm sự khen ngợi. Tuy nhiên thực tế thì ai cũng biết câu “Thùng rỗng kêu to”

 

__

thanh cong

Người thành công tiết kiệm từng giờ trôi qua vì thời gian là vàng bạc. Để chạm đến thành công là một điều không dễ dàng nên họ luôn sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên để tiết kiệm thời gian nhất.

Kẻ thất bại chần chừ trong mọi việc vì họ có cả núi thời gian trong mà. Tất nhiên năng suất lao động của họ cũng rất thấp. Họ dễ dàng mất tập trung khi làm việc và điều gì “mai tính được” thì “để mai tính”.

 

__

thanh cong

Người thành công cho rằng sự nổ lực làm việc là giá trị bản thân họ. Để nâng cao giá trị này, họ sẵn sàng làm việc chăm chỉ đổ mồ hôi và nước mắt mà không cần ai thấy. Họ hiểu được người quyết định thành công trong tương lai của họ chính là bản thân họ chứ không phải một ai khác nên họ luôn nỗ lực làm việc với tiêu chí “Chăm chỉ là mẹ của thành công”

Kẻ thất bại tin rằng giá trị của họ chính là tài năng thiên bẩm. Chỉ có mấy đứa thiếu muối mới nỗ lực làm việc ngày đêm. Khi công việc gặp khó khăn, họ vội sử dụng “tài năng” này để có cách giải quyết ngắn nhất và đơn giản nhất là tìm kiếm sự trợ giúp  từ người thân và bạn bè. Sự ỷ lại hoặc lệ thuộc vào nguồn lực này ngăn cản họ nhìn thấy giải pháp hiệu quả nhất cho bản thân. Kết quả là họ thường bỏ cuộc nếu không có ai giúp đỡ.

 

__

thanh cong

Người thành công nói về các ý tưởng. Họ hạnh phúc khi mườn tượng về tương lai tốt đẹp và lập ngay các biện pháp biến ước mơ thành hiện thực. Để ý đến chuyện riêng tư của người khác với họ thật vô vị.

Kẻ thất bại dành nhiều thời gian để buôn chuyện. Họ rất vui khi phát hiện những lỗi lầm hoặc bí mật của người này để truyền đạt và phát xét với người kia. Việc nhiều người cùng lắng nghe và theo dõi “tin tức” mang cho họ cảm giác nhiều quyền lực hơn.

 

_

thanh cong

Người thành công tôn trọng và biết ơn với mọi người xung quanh. Họ hiểu rằng thái độ đối xử chính là yếu tố quyết định đến bất kì mối quan hệ nào. Họ đối xử với người khác như cách họ muốn nhận. Bất cứ ai cũng sẽ mở lòng hơn và giúp đỡ một người chỉ khi nào họ thấy được sự trân trọng từ người đó.

Kẻ thất bại không quan tâm đến việc tôn trọng trong đối xử. Họ tự cho rằng giá trị bản thân họ cao hơn người khác vì họ là ai và những gì họ đạt được cho nên tất nhiên họ xứng đáng được đối xử đặc quyền hơn. Điều này khiến mọi người xung quanh ngại tiếp xúc hoặc thể hiện không hài lòng thì họ lại ảo tưởng do mọi người đang sợ hoặc ganh tị.

 

_

thanh cong

Người thành công nhanh chóng nắm bắt sự thay đổi. Họ lấy hết khả năm của bản thân để thích ứng với các tình thế mới. Ngoài ra, họ còn thấy được các cơ hội mới để phát triển.

Kẻ thất lại thì lại không thích chuyên này chút nào. Họ cố gắng tránh hết mức có thể, đơn giản vì họ cảm thấy không thoải mái khi phải bước ra khỏi “vùng an toàn”. Khi nhu cầu của họ đang được đáp ứng đầy đủ thì không có động cơ hay lý do nào khiến họ vui vẻ thay đổi thói quen của bản thân cả.

 

_

thanh cong

Người thành công nắm rõ việc phải làm trong tương lai. Kế hoạch của họ cặn kẽ và chi tiết theo từng quãng thời gian khác nhau. Sổ ghi chú, to-do lists, bản kế hoạch .. là những công cụ giúp họ quản lí thời gian và làm việc hiệu quả hơn.

Kẻ thất bại thì hoàn toàn mất phương hướng về kế hoạch trong tương lai, nếu có thì cũng không rõ ràng chút nào. Họ thậm chí cũng không có nhã hứng tìm hiểu về điều này. Thời gian của họ phần lớn là sự tuần hoàn của các thói quen mặc định. Chính sự thoải mái này đã vô tình keó họ chìm xuống.

 

_

thanh cong

Người thành công biết được người mà họ muốn trở thành trong tương lai. Tất nhiên đó phải là một phiên bản tốt đẹp nhất có thể, từ một bác sĩ giỏi, diễn thuyết tài năng đến giáo viên hay, hay một phụ huynh tuyệt vời. Những hành động của họ từ bây giờ cho đến tương lai đều phản ánh được sự nổ lực và quá trình thay đổi để trở thành con người đó.

Kẻ thất bại thì hài lòng với hiện tại cho dù bây giờ bản thân họ không có gì đặc sắc cả. Thay vì dùng tâm trí để suy nghĩ về bản thân thì họ lại lãng phí thời gian vào những điều vô bổ như xem phim truyền hình, lướt facebook hoặc chơi game cả ngày. Đối với họ, điều đó quả thật là không cần thiết.

 

__

Kết

Thật ra mình cho rằng trên đời này không ai là thất bại cả, chỉ là người thành công và người chưa thành công thôi. Như bản tiếng anh là  “success >< unsccess” chứ không phải “success >< failure”. Thành công trong cuộc sống không chỉ đơn giản ở số lượng tài sản sở hữu hay sự nổi tiếng của bản thân. Mình google tiếng việt thì không thấy nhiều trang định nghĩa về thành công trong cuộc sống, toàn là các cách để thành công thôi. Nôm na thì mình hiểu là sự hoành thành một mục tiêu đã được đặt ra, cho nên trong cuộc sống mỗi người sẽ có rất nhiều sự thành công trong các độ tuổi khác nhau. Nói chung chỉ có bản thân của mỗi người mới nhận định được độ thành công của họ mà thôi vì mỗi người có một hoài bão và mục tiêu khác nhau mà. Có người muốn mở công ty riêng còn người khác thì đi du lịch khắp thế gian 🙂

Thành công sẽ mang lại hạnh phúc nhưng hạnh phúc chưa chắc đã mang lại thành công. Sự khác nhau giữa 2 điều này là thành công gắn liền với thành tựu mà bản nhân bạn thực hiện với mốc thời gian cụ thể, còn hạnh phúc là kết quả của trạng thái tinh thần dưới nhiều tác động của bản thân và môi trường đang sống và nó có thể thay đổi trong thời gian khác nhau. Ngồi nghĩ cách định nghĩa ngắn nhất cho 2 cái này khó thật. Thôi ngôn ngữ bình dân cho dễ hiểu: hạnh phúc là vui giờ nè mà chiều có buồn không thì không biết nó đến từ 2 phía (bản thân và môi trường) còn thành công là đi kèm với kết quả và vui là vui luôn, không ai làm mình hết vui ở đây hết.

À, mà blog này không phải blog tâm lí, mình không phân tích sâu xa nữa đâu, lạc đề lạc đề. Tóm lại tụi mình nhớ cố gắng thay đổi bản thân để đạt được thành công và hạnh phúc lâu dài, rồi 50 năm nữa có chuyện để kể với cháu chắt nhé. 

 

 

Nguồn:

 

Syka

Syka là nữ nhi quật cường của website Thesundayspirit.com - dự án phi lợi nhuận của cá nhân với mục đích chia sẻ điều hay ho, mẹo nhỏ trong cuộc sống với các bạn trẻ để chúng ta cùng đạt được thành công trong tương lai.

Chia sẻ với tụi mình ý kiến của bạn nhé.

Loading Facebook Comments ...

LEAVE A COMMENT

RELATED POST