Dau – bộ phim vĩ đại hay thí nghiệm điên rồ của điện ảnh?

March 15, 2016 0 Comments

Gần đây mình có đọc một bài viết về các phim trường nổi tiếng được xây dựng, như The Lord of the Rings (2001-2003),  Gothan City (Batman -1989) với kích thước như một thành phố nhỏ hoặc Cleopatra (1963) có kích thước gấp đôi so với thành Roma trong đời thực etc thì có một cái tên lại làm mình cực kì ấn tượng. Đó là bộ phim mang tên Dau của đạo diễn Ilya Khrzhanovsky. Chắc hẳn bạn nào đang đọc bài này để ngẩng đầu lên và tự hỏi “Ủa phim chi nghe lạ hoắc”. Ừ thì lạ thật mà, do nó chưa được ra mắt nữa. Chi phí sản xuất được dự trừ 3,5 triệu đô cho 7 tuần quay phim đã đội lên đến hơn 10 triệu đô và kéo dài từ 2006 cho đến hết năm 2011. Bộ phim được ấn định là sẽ chắn chắn có mặt trong liên hoan phim Cannes năm 2012 rồi lại lùi đến 2014. Đến bây giờ 2016 thì phần hậu kì sản xuất vẫn chưa hoàn thành.

Nhưng chuyện làm cho nó gây ấn tượng thì lại không phải ở phần không gian xây dựng phim trường là cả một thị trấn với chi phí khủng mà là cách xây dựng phim bá đạo của đạo diễn Ilya Khrzhanovsky. Trong bộ phim này hoàn toàn không có khái niệm “Diễn xuất trước ống kính” nữa. Toàn bộ diễn viên một khi đã kí kết hợp đồng thì phải hoàn toàn sống với vai diễn dù có máy quay hay không có máy quay bên cạnh. Phim trường là một thành phố công nghiệp có thể tự sản xuất từ thực phẩm, đồ gia dụng. Toàn bộ diễn viên đều phải để lại cuộc sống của cá nhân bên ngoài phim trường từ điện thoại, đồ điện tử… họ đều được phân định nơi ở và chỗ làm việc phù hợp như nhân vật của bản thân trong phim trường. Ai muốn bước chân vào phim trường này cũng phải làm theo qui định, tất nhiên là ngoài Sergey Maximishin, nhiếp ảnh gia đã chụp bộ ảnh dưới đây và cũng là những hình ảnh duy nhất mà chúng ta được biết đến về bộ phim này. Internet tất nhiên là tuyệt đối cấm, ai vi phạm thì sẽ bị phạt tầm 125USD hoặc bị cắt hợp đồng không báo trước.

Đoàn làm phim hoạt động một cách khép kín (bộ phim nào cũng vậy mà) cho nên các chi tiết hậu trường rất hạn hẹn. Tuy nhiên sau khi bộ phim đóng máy quay vào 2012 thì có nhiều lời đồn đại qua lời các diễn viên đã từng tham gia khiến nhiều nhà phê bình điện ảnh tự hỏi liệu đạo diễn Khrzhanovsky có phân biệt được đâu là cách xây dựng phim thông minh và đâu là sự ảo tưởng đến cuồng trí về điện ảnh. Ông cast các diễn viên nữ với nhiều câu hỏi nực cười như “Cô có thể ngủ với một người mà không hề biết tên không?” hoặc “Có ai trong nhóm bạn cô là điếm không?”. Rõ ràng Khrzhanovsky không phải là đạo diễn đầu tiên bắt buộc đoàn làm phim cách ly với thế giới bên ngoài để có được sự tập trung tối đa, như Apocalypse Now với 238 ngày trong rừng sâu, thậm chí là còn đang bị bạo lạc nữa, nhưng câu hỏi được đặt ra là chất lượng của tác phẩm điện ảnh này ở đâu cơ.

Hiện nay bộ phim đang kêu gọi vốn đầu tư một lần nữa để kịp ra mắt trong năm nay. Thông tin về phim này thiệt tình là đúng hạn hẹn luôn, mình google thì ra được 1,2 bài tiếng anh, imdb cũng có đúng vài dòng, chỉ có mấy bài tiếng Nga thôi. Nói chung hình như đạo diễn yêu cầu gắn camera CCTV ở toàn bộ phim trường (chắc là làm phim kiểu documentary?), cho nên khâu post production đang bế tắc không biết phải edit footage như thế nào từ 3 năm trời quay phim xuống còn 2 tiếng. Cũng tò mò nhỉ.

Hãy tưởng tượng các diễn viên phụ sau khi được nhận lời đăng kí tham gia bộ phim này, họ phải đóng mình trong vai diễn từ cách nói chuyện đến việc ăn ngủ và thậm chí là công việc hằng ngày. Ví dụ như nếu vai diễn là hầu bàn thì họ phải làm công việc đó như công việc chính của mình từ dọn bàn rửa chén từ sáng đến tối. Mình tự hỏi có lúc nào họ không thể phân biệt được đâu là đời thực và đâu là diễn xuất nữa không nhỉ?

 

Tham khảo thêm nè: Wiki, CQ

 

Syka

Syka là nữ nhi quật cường của website Thesundayspirit.com - dự án phi lợi nhuận của cá nhân với mục đích chia sẻ điều hay ho, mẹo nhỏ trong cuộc sống với các bạn trẻ để chúng ta cùng đạt được thành công trong tương lai.

Chia sẻ với tụi mình ý kiến của bạn nhé.

Loading Facebook Comments ...

LEAVE A COMMENT

RELATED POST