5 bí quyết để có CV nổi bật (Free CV template)

April 7, 2016 1 Comments

Nhiều bạn cứ suy nghĩ CV (sơ yếu lích lịch) chỉ là một tờ giấy, buổi phỏng vấn trực tiếp mới quan trọng hơn. Nhưng nếu CV bạn không đủ ấn tượng và hấp dẫn với nhà tuyển dụng thì làm sao để họ có thể liên lạc bạn được chứ. Thật ra nó chính là yếu tố quyết định lên đến 70% cho công việc tương lai của bạn đấy.

Thật tình thì mình không phải nhà tuyển dụng gì đâu, nhưng cũng có cơ hội được làm người phỏng vấn được vài lần. Phần lớn các CV mình từng được xem là HR (nhân sự) gởi qua để xác nhận việc lên lịch phỏng vấn trực tiếp. Tức là đã qua 1 lần chọn lọc rồi đấy. Mình xem thì có nhiều bạn đi làm được 1,2 chỗ rồi mà CV vẫn thiếu những cái cơ bản như địa chỉ email trong CV chẳng hạn.

Những mẹo dưới đây là đúc kết từ kinh nghiệm cá nhân mình và học lỏm từ anh cả gúc gồ. Áp dụng cho CV tiếng anh và tiếng việt luôn. Hãy chỉnh sửa những phần còn thiếu ở CV bạn nhé

 

Nội dung đầy đủ và có cấu trúc khoa học

Bạn có biết rằng các nhà tuyển dụng trung bình chỉ bỏ khoảng 10 giây để lướt qua một CV không? Vì vậy phải chắc chắn CV bạn phải đầy đủ thông tin và có cấu trúc khoa học. Phần thông tin bắt buộc bao gồm tên tuổi, địa chỉ liên lạc, email, số điện thoại, học vấn, kinh nghiệm, kĩ năng cá nhân.

Cấu trúc khoa học sẽ giúp người đọc lướt qua mà vẫn không bị nhầm lẫn. Các mục khác nhau nên được tách biệt ra nhưng vẫn theo một lối viết nhất quán để mắt có thể theo dõi được. Các điều liệt kê phải lặp đi lặp lai nhiều lần cũng nên có một cấu trúc đồng bộ. Ví dụ như cách liệt kê thời gian thì không nên lộn xộn giữa “Jan 2014”, rồi “07/2015” ..

 

Thể hiện tính chuyên nghiệp

Điều này chắc ai cũng biết mà mình cứ nhắc lại cho chắc ăn là kinh nghiệm phải được kể từ vị trí mới nhất đến cũ nhất. Mỗi vị trí công việc cũng nên được liệt kê những thông tin cơ bản về công việc bạn phụ trách. Như mình nếu chỉ nói tên công việc là “Regional image quality manager” thì đảm bảo người nào xem cũng sẽ nghĩ ngay đến việc “chỉnh sửa hình ảnh”, nên mình sẽ kèm một vài câu nói mô tả công việc như “Coordinate with local quality check teams in South East Asia to maintain product image quality onsite”.

Email bạn nào còn kiểu “tinhyeucuaanh@yahoo.com” hoặc “soaicalongem@gmail.com” thì hãy đổi ngay đi nhé. Không ai muốn viết email phỏng vấn việc làm cho một email đầy ngẫu hứng vậy đâu. Cứ lập email theo cấu trúc là ten.ho@gmail.com. Có thể chèn ngày tháng năm sinh nếu như không có nhé. Tên miền email cũng quan trọng lắm, mình khuyên các bạn hãy lấy gmail.com làm chuẩn, yahoo thì sắp dẹp tiệm còn facebook.com là mạng xã hội.

Điểm cuối thì mình thấy không cần thiết mà sao vẫn thấy rất nhiều bạn thích bỏ vào CV là các công việc part-time từ thời năm nhất, thậm chí là chỉ có 3,4 tháng thôi. Nếu bạn mới ra trường, hoàn toàn không có kinh nghiệm thì mình có thể thông cảm được. Nhưng nếu bạn đã ra trường 2,3 năm thì hãy bỏ mục này đi nhé. Sự chuyên nghiệp trong CV chính là cách gây ấn tượng tốt nhất đấy.

 

Nội dung liên quan đến công việc ứng tuyển

Bạn cũng nên chỉnh sửa nội dung CV để phù hợp với công việc ứng tuyển hơn. Ví dụ như công việc bạn ứng tuyển là ở vị trí kế toán thì phần kĩ năng excel phải đề cập đến ở mức độ thành thục, hoặc công việc ứng tuyển ở cấp độ trưởng nhóm/ trưởng phòng thì ngoài kỹ năng mềm là project management (quản lí dự án) thì kinh nghiệm nên có các từ chìa khoá như Managed, Directed, Coordinated…

Một công việc trên jobstreet hoặc vietnamwork đều có hơn 50 người nộp đơn. Không ai thích xem một cái CV hoàn toàn “không liên quan gì” đến việc đang rao cả. Vì vậy bạn phải thể hiện được bạn thật sự nghiêm túc và sẵn sàng cho công việc mới trên CV thì cơ hội vòng hai sẽ nhiều hơn. Mẹo là hãy nhìn vào yêu cầu công việc để có thể chỉnh sửa nội dung CV bạn phù hợp theo các từ khoá (key words).

 

“When it comes to getting a job or client, congruent value is aligning the employer’s need with your value add.” ― Richie Norton

 

Kiểm tra câu chữ và lỗi chính tả

Đặc biệt là CV bằng tiếng anh, ngôn ngữ thứ hai của tụi mình. Mình viết blog này bằng tiếng việt mà còn sai tới sai lui, nhiều khi publish rồi mới thấy lỗi. CV thì còn quan trọng hơn gấp trăm lần. Hãy nhờ bạn bè hay người quen thân thiết nhận xét qua bản nháp của bạn xem có sai sót gì không. Nhiều lúc chỉ cần một lỗi chính tả nhỏ nhặt là mất điểm với người xem rồi.

 

Toả sáng khiếu thẩm mỹ cá nhân

Ai nói CV là thứ buồn tẻ nào? Bạn hãy thử thiết kế CV với các công cụ khác ngoài Microsoft Word và font chữ Times New Roman xem sao. Chú ý là CV của bạn cần phải đơn giản và dễ đọc nên đừng có biến tấu thiết kế quá. Chỉ cần nhấn nhá một chút màu cho tiêu đề là đủ khác biệt rồi. Một CV cũng chỉ nên có 2 fonts chữ khác nhau thôi, một cho tiêu đề và font còn cho nội dung. PDF là định dạng file tiêu chuẩn nhé.

Không phải là dân thiết kế mà CV đẹp là đảm bảo siêu nổi bật luôn. 🙂

 

Dưới đây là một mẫu CV theo hướng thiết kế tối giản. Định dạng file là photoshop, bạn chỉ vào và sửa lại phần word là ok (mình có để tên layer là “replace”). Bạn nào được gọi đi phỏng vấn cũng không cần cám ơn mình đâu, hãy chia sẻ thông tin bài viết này để bạn bè ai ai cũng sớm có việc làm và tự lập hơn nhé 😀

 

Resume

CV đẹp do mình làm này. Hãy download nhanh nào.

Download mẫu CV tai đây: Click here

 

 

Syka

Syka là nữ nhi quật cường của website Thesundayspirit.com - dự án phi lợi nhuận của cá nhân với mục đích chia sẻ điều hay ho, mẹo nhỏ trong cuộc sống với các bạn trẻ để chúng ta cùng đạt được thành công trong tương lai.

Chia sẻ với tụi mình ý kiến của bạn nhé.

Loading Facebook Comments ...

1 Comment

  1. Khanh Hoan

    April 7, 2016

    Good job dude!

LEAVE A COMMENT

RELATED POST