Kĩ năng giao tiếp cho người hướng ngoại và hướng nội (+ free test)

April 21, 2016 0 Comments

Bất kể bạn là ai và ở đâu thì giao tiếp vẫn là một kĩ năng tuyệt đối quan trọng để thành công, đừng lo lắng khi bạn cảm thấy không giỏi trong giao tiếp, đã có mình tiếp sức đây :). Một số người từ nhỏ đã thích nói trước đám đông còn một số khác lại thường im lặng hơn. Nhưng thích nói chưa chắc đã được gọi là giao tiếp giỏi (chắc nói nhiều quá, giành hết phần của người ta) và tương tự ít nói là dở đâu.

Bước đầu tiên để phát triển kĩ năng giao tiếp chính là xác định bạn là người hướng nội hay hướng ngoại. Tiếng anh là Introverts vs Extroverts. Bạn hãy bắt đầu với bài test dưới đây để xác định bản thân trước khi sang bước tiếp theo nhé (sorry, chỉ có tiếng anh à, bạn nào không giỏi tiếng anh chịu khó dùng google translate nha)

 

BẮT ĐẦU BÀI TEST: Hướng ngoại hay hướng nội?

 

Định nghĩa sự khác nhau:

1. Người hướng ngoại (Extroverts) là người thường có khiếu xã giao tốt. Họ thích được ở trong môi trường đông đúc người qua lại. Họ có thể tự tin thoải mái phát biểu ý kiến cá nhân mà không cần suy nghĩ nhiều. Nếu bạn là người hướng ngoại thì mình xin chúc mừng bạn trước, bạn đang có một khởi đầu tốt hơn người hướng nội khi các hoạt động xung quanh chúng mình hiện nay là dành cho người hướng ngoại. Từ trường mẫu giáo đến đại học và sau đó là công sở đều đòi hỏi sự giao tiếp nhanh nhạy mỗi ngày.

2. Người hướng nội (Introverts) thì ngược lại hoàn toàn. Họ cảm thấy mọi giao tiếp xung quanh thật mệt mỏi, họ thường chìm lắng trong dòng suy nghĩ của bản thân và phải “uốn lưỡi bảy lần” mới chịu chia sẻ ý kiến cá nhân. Có lẽ vì vậy mà họ thường không nổi bật trong các cuộc họp. Nếu bạn là người hướng nội thì đừng buồn khi nghĩ rằng bạn đã bỏ qua rất nhiều cơ hội để chứng tỏ bản thân. Có rất nhiều người nổi tiếng và nhà lãnh đạo là người hướng nội như J.K. Rowling, Bill Gates, Abraham Lincoln, Albert Einstein, Mahatma Gandhi, Warren Buffett, Mark Zuckerberg, Dr. Seuss, Barack Obama hay Hillary Clinton… Ngạc nhiên không? Sự thật là người hướng nội có thể quản lí nhân viên tốt hơn do họ dễ cảm thông hoàn cảnh người khác và không áp đặt suy nghĩ lên người khác.

 

Môi trường làm việc của bạn là một tập thể có thể gồm người hướng nội và hướng ngoại. Vậy có các cách nào để thu hẹp được sự khác biệt trên? Việc này không chỉ dừng lại ở việc xác định người bạn đang làm việc/ nói chuyện là tuýp người nào, bạn phải tôn trọng sự khác biệt của người đối diện nữa. Dưới đây là các mẹo giao tiếp cho bạn này:

 

Nếu bạn là người hướng ngoại:

– Thực hành kỹ năng lắng nghe của bản thân, cố gắng tập trung lắng nghe người khác và đừng ngắt chuyện khi họ chưa kết thúc câu nói.

– Đừng đánh đồng im lặng là đồng ý. Trong cuộc họp bạn nên hỏi mọi người có tán thành ý kiến của bạn không và nên chờ một chút để có câu trả lời. Nếu cuộc họp của bạn dưới 10 người thì cũng có thể hỏi ý kiến lần lượt.

– Một số người cần phải sắp xếp câu chữ rành mạch trước khi phát biểu nên bạn hãy cho họ thời gian suy nghĩ nhé.

– Chắc chắn tất cả mọi người có cơ hội để phát biểu ý kiến cá nhân trong các cuộc đàm thoại, nhưng điều này không có nghĩa là bạn ép buộc người  đó phải phát biểu đâu.

– Thông cảm nếu một số người có xu hướng giao tiếp qua email hay chat

– Tập suy nghĩ trước khi trả lời câu hỏi người khác.

 

 

Nếu bạn là người hướng nội:

– Thực hành kĩ năng phát biểu ý kiến cá nhân trước số đông, bạn có thể xem trước các tài liệu về cuộc họp và soạn sẵn các câu hỏi hoặc ý kiến từ trước.

– Nếu bạn không đồng ý với ý kiến người khác thì nên nói ra, đừng để họ cho rằng bạn tán thành để rồi sau cuộc họp lại gởi một email dài 80 trang về một chuyện đã được quyết định.

– Bạn nên hiểu rằng có một số người có thể phát biểu trong khi đang lên ý tưởng, nên đừng vội cho rằng đó là ý kiến cuối cùng họ. Hãy yêu cầu họ xác nhận ý kiến cuối cùng nếu cần thiết.

– Phát triển kĩ năng giao tiếp phi ngôn ngữ của bạn như cười, gật đầu để có thể hoà nhập vào cuộc đàm thoại

– Đừng hạ thấp suy nghĩ cá nhân của bạn với suy nghĩ “thôi, ý kiến của mình cũng không quan trọng lắm.” Ai cũng xứng đáng được tôn trọng và lắng nghe cho nên hãy cố gắng bày tỏ ý kiến của bạn cho dù nó chưa được hoàn chỉnh.

 

Sau khi đọc bài viết này, bạn thử dành một một chút thời gian để quan sát phong cách giao tiếp của mọi người trong cuộc họp sắp đến. Ai là người hoà đồng và cởi mở? Ai là người dè dặt và im lăng hơn? Bạn có thể làm gì để có thể tăng hiệu quả cuộc họp nếu chỉ có bạn và 2 người trái dấu đó?

Vì vậy bất cứ khi nào bạn gặp một ai đó, hãy dành một vài phút để quan sát cách người đó giao tiếp thuộc tuýp nào. Càng hiểu về một người thì mối quan hệ càng tốt hơn và đấy chính là nền tảng của hiệu quả trong giao tiếp.

 

Syka

Syka là nữ nhi quật cường của website Thesundayspirit.com - dự án phi lợi nhuận của cá nhân với mục đích chia sẻ điều hay ho, mẹo nhỏ trong cuộc sống với các bạn trẻ để chúng ta cùng đạt được thành công trong tương lai.

Chia sẻ với tụi mình ý kiến của bạn nhé.

Loading Facebook Comments ...

LEAVE A COMMENT

RELATED POST