Một số cách giảm thiểu rác sử dụng tại nhà

April 28, 2016 0 Comments

Nếu mọi người có theo dõi tin tức thời sự sẽ biết chuyện cá chết hàng loạt ở Hà Tĩnh và các tỉnh Bắc Trung Bộ. Hiện tại vẫn không có kết luận cuối cùng liệu tập đoàn Formosa có phải là nguyên nhân thực sự của việc cá chết hàng loạt hay chỉ là do “thuỷ triều đỏ” như các tiến sĩ khoa học nhà mình đưa ra hay không. Tuy nhiên hãy nhìn phản ứng của cư dân mạng là bạn sẽ hiểu rằng chưa bao giờ vấn nạn bảo vệ tài nguyên môi trường lại lên đến mức báo động như thế này.

Vì vậy chúng mình hãy một tay góp một chút nhỏ để bảo vệ môi trường sống xung quanh mình. Chưa kể hãy kêu gọi mọi người xung quanh bạn tham gia luôn nha.

Mình xin chia sẻ lại bài viết của bạn mình trên Facebook về việc giảm thiểu rác thải tại các hộ gia đình.

 

Đầu tiên là quy tắc 5R, hãy luôn nhớ tới nó mỗi khi mua đồ:

Refuse (từ chối) những thứ không cần.

Reduce (giảm) những thứ thật sự cần.

Reuse ( xài lại) những thứ đã mua.

Recycle (tái chế) những thứ không thể dùng lại.

Rot/ compost ( làm phân bón) những thứ còn lại.

 

Sử dụng nước hợp lý:

– Dùng nước tiết kiệm. Nước bị rỉ thì nên thay vòi, mình từng thử để qua đêm, tuy rỉ từng giọt nhưng đến sáng là đầy một xô nước.

– Nếu có điều kiện hãy mua Neutral Detergent trong Hachi Hachi thân thiện với môi trường, dùng để rửa rau quả, rửa chén và kể cả giặt đồ.

– Dùng lại nước rửa rau để tưới cây

– Đổ dầu ăn thừa sau khi dùng xong vào chai nhựa chứ không đổ trực tiếp xuống cống hay bồn rửa vì rất dễ bị tắc nghẽn và bẩn nguồn nước ngầm.

 

Sử dụng điện tiết kiệm:

– Công tắc của ổ điện cũng hao điện, nếu hok xài thì nên tắt đi luôn.

– Hạn chế dùng máy lạnh, nếu dùng thì hãy điều chỉnh nhiệt độ hợp lý khoảng 27 độ là đủ cảm thấy thoải mái rồi. Chỉnh sang mức lạnh thì ra đường nắng gắt chỉ dễ bị sốc nhiệt thôi.

– Mở cửa sổ trong phòng cũng giúp không khí thông thoáng, đỡ oi bức và nóng.

– Nếu cửa sổ nắng gắt có thể treo màn mỏng hoặc trồng cây treo. Mình đang làm, vừa mát mắt vừa mát thiệt vừa đẹp.

– Nên trồng cây ở những chỗ có thể trong nhà: ban công, cửa sổ, góc phòng. Loại cây dễ trồng nhất là cây lưỡi cọp, lưỡi cọp Việt Nam cũng rẻ, chỉ khoảng 40k/chậu ở Thành Thái – Bắc Hải. Trồng một số loại rau, gia vị cơ bản hay dùng.

– Dùng thức ăn thừa (cơm thừa, rau quả hư hỏng, vỏ trái cây và củ, bã cà phê, bã chè, phần bỏ đi của rau…) để bón cây thay vì dùng phân hoá học: cắt nhỏ cho vào thùng xốp, nếu thấy khô thì cho thêm ít nước, 2-4 tuần là bón cây dược. Hoặc chôn bã cà phê sâu xuống đất và tưới nước bình thường.

 

Sử dụng đồ dùng được lâu dài:

– Chai nhựa trong sản xuất công nghiệp rất khó tái sử dụng, phải quan sát kĩ kí hiệu của nó nếu không dùng dể dựng nước nóng dễ sinh độc tố. Nên cách tốt nhất la hạn chế dùng chai nhựa này, thay bằng chai thuỷ tinh, vừa tốt vừa đẹp hơn nhiều.

– Hạn chế dùng những món xài một lần rồi bỏ đi (khăn giấy, bao nylon, chén đĩa ly nhựa, đũa dùng một lần…)

– Dùng lại bao cũ để đựng rác, dùng khăn lau thay khăn giấy, khăn tay thay cho khăn ướt.

– Mua đồ sỉ hoặc chai dung tích lớn về chiết vô chai nhỏ dùng hết rồi lại đổ vào, sẽ hạn chế được số vỏ chai nhựa dung tích nhỏ mà tiết kiệm hơn. Cũng bớt được số lần chạy xe ngoài đường.

– Đem túi vải của mình khi đi mua đồ, nếu đựng vừa thì không nhận túi nylon của người bán.

 

Sử dụng đồ thân thiện với môi trường:

– Đầu tư mua cái nồi áp suất hoặc nồi ủ (rẻ hơn) để nấu ăn vì giảm thời gian nấu, đỡ tốn năng lượng hơn.

– Thay rổ nhựa bằng rổ tre.

– Dùng xà bông gội đầu ( xà bông cục mua ở Greenherb loại xả và bạc hà gội đầu rất thích trong thời tiết này nha, sẵn tiện mọi người nên xài bồ kết của Thorakao, ít nhất ủng hộ hàng Việt và nó không quá nhiều chất tạo màu tạo mùi).

– Quần áo đủ dùng, mua đồ second-hand được thì càng tốt. Đem đồ cũ đi quyên góp hoặc cắt làm giẻ lau. May vá lại đồ cũ. Bớt ủi đồ.

– Hạn chế sử dụng hoá chất.

 

Giảm sử dụng thịt cá hằng ngày:

– Mua hàng sạch, tự nhiên ủng hộ người nông dân chân chính, có điều kiện hơn thì dùng các sản phẩm hữu cơ. Đây là một số page về thực phẩm hữu cơ:

https://www.facebook.com/Agrinature.me/

https://www.facebook.com/HTXLUONGNONG/

https://www.facebook.com/gaoantoantamviet/

https://xanhshop.com/

Chợ phiên mua thực phẩm sạch ở Sài Gòn vào mỗi thứ sáu tại Hai Bà Trưng, Q.3: https://goo.gl/QO6gRo

 

Nhìn hình mấy tàu đánh cá mà buồn quá

 

Đây đa phần toàn là những việc nhìn qua thì thấy nhỏ nhặt, “không đáng gì”, vậy thì sao không thể nghĩ: nếu đã không mất nhiều thời gian, sao chúng ta lại không muốn làm. Nói như hôm trước thì trong cuộc sống ngày càng ô nhiễm như bây giờ, chẳng hành động thì cũng giống như góp phần gia tăng ô nhiễm thêm thoai.

 

Nguồn: Vũ Thanh Nguyễn

Đọc thêm tại đây: Zero Waste Home

Syka

Syka là nữ nhi quật cường của website Thesundayspirit.com - dự án phi lợi nhuận của cá nhân với mục đích chia sẻ điều hay ho, mẹo nhỏ trong cuộc sống với các bạn trẻ để chúng ta cùng đạt được thành công trong tương lai.

Chia sẻ với tụi mình ý kiến của bạn nhé.

Loading Facebook Comments ...

LEAVE A COMMENT

RELATED POST