Những công trình kiến trúc nổi bật của nữ phù thuỷ kiến trúc Zaha Hadid

April 2, 2016 0 Comments

Trong một vài ngày qua nếu bạn nào có đam mê với kiến trúc thì chắc cũng biết sự qua đời của kiến trúc sư Zaha Hadid. Bạn nào chưa biết thì Zaha Hadid là người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Pritzker, được ví von là Oscar của ngành kiến trúc. Zaha Hadid sinh ra và lớn lên tại Iran trong một gia đình đạo hồi, bà sang Mỹ học đại học khoa Toán rồi sau đó sang Anh để theo đuổi ngành kiến trúc rồi khởi nghiệp tại đây. Bà vừa mất ngày 31/3/2016 sau một cơn đau tim đột ngột.

Có lẽ ai cũng biết ngành xây dựng kiến trúc vốn dĩ là của giới mày râu cho nên khi mới khởi nghiệp bà đã gặp rất nhiều khó khăn. Thành lập công ty riêng từ 1979, các thiết kế của bà thường siêu thực với các đường cong uyển chuyển nên ít nhà đầu tư chấp nhận. Bà từng bị coi là “kiến trúc sư giấy” với hàng loạt các thiết kế chỉ dừng lại trên bản vẽ. Mãi cho đến 1994, khi dự án đầu tiên là trạm cứu hoạ nhỏ tại thị trấn Weil am Rhine, Đức hoàn thành thì bà mới được biết đến.

Sự nghiệp của bà chỉ thực sự khởi sắc trong khoảng hai chục năm trở lại đây với hàng loạt giải thưởng danh giá.  Những công trình của Hadid, từ các nhà hát và trung tâm thương mại tại Trung Quốc, các bảo tàng tại Mỹ cho đến các nhà máy sản xuất ôtô tại Đức… đều thể hiện rõ nét những đặc trưng trong phong cách kiến trúc của bà. Siêu thực đang đầy tính tương lai.

Sau đây là những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất của bà:

 

1--Vitra-fire-station,-Weil-am-Rhein-(1994)

Trạm cứu hoả, Weil am Rhein Đức – 1994 – công trình đầu tiên gây tiếng vang cua bà

 

4---Heydar-Aliyev-cultural-center,-Baku-(2012)

Nhà văn hoá Heydar Aliyev, Baku – 2012

 

2--Bridge-Pavilion,-spain-2008

Cầu Bridge Pavilion, Tây Ban Nha – 2008

 

7---Jockey-Club-Innovation-Tower,-Hong-Kong-2014

Toà nhà Jockey Club Innovation, Hong Kong – 2014

 

5---Guangzhou-Opera-House-in-Guangzhou,-China,-2010

Guangzhou Opera House, Guangzhou  China – 2010

 

3---The-Fife-Centre---2006

The Fife Centre, Scotland 2006

 

6---The-London-Aquatics-Centre---2012

The London Aquatics Centre, Lon Don – 2012

 

8---galaxy-soho-beijing---2012

Galaxy Soho, Beijing – 2012

 

9---Messner-Mountain-Museum-Corone

Messner Mountain Museum, Corones, 2013

 

Zaha-Hadid

Chân dung Zaha Hadid, người phụ nữ đạo hồi đầy quyền lực ở giới kiến trúc.    

 

 

P/s: hãy để ý một chút về quãng thời gian làm việc của Zaha Hadid để thấy được sự nổ lực không ngừng lại của bà. 15 năm từ ngày thành lập công ty thì bà mới có một công trình đầu tiên gây ấn tượng và thoát khỏi cái tên gọi “kiến trúc sư giấy”. Mình khâm phục quá 🙁

 

Syka

Syka là nữ nhi quật cường của website Thesundayspirit.com - dự án phi lợi nhuận của cá nhân với mục đích chia sẻ điều hay ho, mẹo nhỏ trong cuộc sống với các bạn trẻ để chúng ta cùng đạt được thành công trong tương lai.

Chia sẻ với tụi mình ý kiến của bạn nhé.

Loading Facebook Comments ...

LEAVE A COMMENT

RELATED POST