5 cuốn sách sẽ thay đổi cuộc đời của bạn

May 19, 2016 0 Comments

Gần đây mình hay đi công tác ở mấy nước lân cận Việt Nam (đổ tội ngay cho việc lười viết blog này :p) nên thường ngay ngồi chờ ở sân bay nhiều. Một điều dễ nhận thấy ở đó là văn hoá đọc sách rất kém ở người Việt mình.

books9

Những hình ảnh thường thấy của người Việt Nam ở phòng chờ sân bay. – Hình chôm từ mạng

Chúng ta thường có xu hướng lướt Facebook hoặc Instagram như một cách giết thời gian cơ bản nhất. Vậy giả sử như Facebook lẫn Instagram bị chặn hoặc chập chờn như cuối tuần rồi thì bạn phải làm sao? Thì… cầm sách lên và đọc thôi.

Thay đổi nhận thức và thói quen của mỗi người là một chuyện rất khó, nhưng không phải là không thực hiện được. Sách không chỉ giúp bạn mở mang kiến thức mà còn thay đổi cách suy nghĩ. Từ đó thay đổi thói quen và tính tình cũng dễ dàng hơn. Chả phải nhà văn và soạn kịch nổi tiếng người Anh đã có câu nói kinh điển như vầy ư?

Life isn’t about finding yourself. Life is about creating yourself. – George Bernard Shaw

Nếu bạn đang muốn thay đổi vì tương lai tươi như hoa thiên lý hoặc đơn giản là một nguồn cảm hứng cho bản thân thì mình hy vọng những cuốn sách dưới đây là câu trả lời cho bạn. Hiện tại mình đã hoàn thành 3.5/5 cuốn rồi. Cố lên cố lên.

 

1. The Power of Habit (Sức mạnh của thói quen) – Charles Duhigg 

power-of-habit1

Chúng ta là hình ảnh phản chiếu của những hành động hằng ngày và tất cả những ảnh đó đều dựa trên thói quen vô thức. Tại sao có nhiều người toàn ngủ muộn hoặc toàn gặp sai lầm trong việc lựa chọn người yêu. Trong cuốn sách này, Duhigg sẽ giải đáp thắc mắc ấy và sẽ chỉ cho chúng ta cách để biến thói quen xấu thành một thói quen tốt hơn. Muốn vui vẻ và hạnh phúc ư? Thay đổi thói quen của bạn đi nhé.

Hiện sách có bản tiếng anh lẫn tiếng việt ở Tiki nè. Click đây mua ngay thôi.

 

2. The Talent Code (Mật mã tài năng) – Daniel Coyle

talentcode

Tất cả chúng ta đều muốn học nhiều điều mới và phát triển những kĩ năng đang có. Cuốn sách này được ví von là bản hướng dẫn để giúp chúng ta có thể làm tốt được .. tất cả mọi thứ. Rõ ràng thế giới và mọi thứ xung quanh bạn thay đổi hàng ngày hàng tuần, nếu chúng ta bằng lòng với kiến thức hiện tại thì cũng đồng nghĩa chúng ta đang đi lùi lại đấy.

Cuốn này hiện tại đang nằm trong waiting-list của mình do được rất nhiều trang website giới thiệu. Cũng có bán trên tiki luôn, trang này cũng nhiều sách phết nhỉ, link. Bạn nào đọc rồi nhớ comment cho mình biết cảm nhận nha.

 

3. You Are a Badass: How to Stop Doubting Your Greatness and Start Living an Awesome Life (Tạm dịch là: Bạn là số 1, hãy thôi ngờ vực bản thân và bắt đầu thưởng thức cuộc sống thôi) – Jen Sincero

819P2aq8Y1L

Một trong những cuốn self-help hài hước nhất mà mình từng đọc. Khác với những cuốn dạy về kỹ năng rất chi là nghiêm túc thì cuốn sách này là 27 chương ngắn với tựa đề vô cùng đặc sắc như “Your Brain Is Your Bitch” là những câu chuyện dí dỏm cùng bài tập dễ thực hiện sẽ khiến bạn đỡ căng thẳng hơn khi  phải suy nghĩ về chuyện “thay đổi bản thân”.

Tiếc là cuốn sách này hiện chưa có bảng tiếng việt. Mà mình cũng không biết cuốn này dịch tiếng việt thì như thế nào nhỉ, có nhà xuất bản nào chấp nhận cứ vài trang là tiếng Đan Mạch không nhỉ? 😀

 

4. The Life-Changing Magic of Tidying Up: The Japanese Art of Decluttering and Organizing (Phép màu thay đổi cuộc sống – Nghệ Thuật Bài Trí Của Người Nhật) – Marie Kondo

978-1-60774-730-7

Mình biết cuốn sách này khi nó bắt đầu được rất nhiều bloggers mình thích giới thiệu, vì tò mò nên mình cũng quyết định đọc và thật sự là nó thay đổi cuộc đời mình thiệt. Bạn cũ thì không ngờ mình thay đổi vậy vì trước đây mình sống bừa bộn và cẩu thả lắm, đến mẹ mình cũng ngạc nhiên và hỏi “Ủa sao giờ ngăn nắp vậy? Bị té đâu à?”. Ông bạn người Anh thì nhìn nhìn xong rồi hỏi thỏ thẻ “Vy ơi, mày có chút vấn đề về dọn dẹp hả?”. Trước đây chưa bao giờ mình nghĩ có ngày mình sẽ trở thành một người ngăn nắp chỉnh chu, vậy mà cuối cùng nó đã đến.

Tóm lại là hãy biến ngôi nhà của bạn thành một không gian luôn ngăn nắp và sạch sẽ với phương pháp KonMari kỳ diệu. Khi bạn giữ được trật tự cho ngôi nhà của mình, toàn bộ cuộc sống của bạn cũng sẽ thay đổi. Sách hiện cũng có bán tại Tiki tại đây nè: Link

 

5. #Girlboss – Sophia Amoruso

girl-bossCuốn sách là tự truyện cuộc đời của Sophia Amoruso – founder của website shopping thời trang Nasty Gal trị giá hơn vài triệu đô la. Từ hai bàn tay trắng với không đại gia nào chống lưng, thậm chí cô từng bỏ nhà đi bụi, ăn cắp đồ ở siêu thị khi còn trẻ, cô đã trở thành một girlboss chính hiệu. Cuốn sách đầy cảm hứng này không chú trọng về sách kinh doanh thành đạt mà Amoruso tập trung nói về cách theo đuổi ước mơ của bản thân dù có rất nhiều bất an trong lòng.

Cô ấy là một bằng chứng cụ thể rằng bạn, vâng chính bạn, có thể thành công lớn mà vẫn không mất bản chất riêng của bản thân. Như cô ấy trong cuốn sách “Tôi có 3 lời khuyên mà bạn nên nhớ: Đừng bao giờ già đi, đừng trở nên nhàm chán. Đừng để đàn ông khinh bạn. OK? Tuyệt!”

Cuốn này hình như chưa có xuất bản tiếng việt thì phải. Nhưng mà mình đang rất là vui vì hôm nay là sinh nhật mình đó. Ngay ngày sinh bác Hồ luôn (19.5) nên mình sẽ tặng quà là cuốn sách #Girlboss này cho 20 bạn nào nhanh tay nhất khi điền email vào ô dưới nhé. Sách tiếng Anh nhưng dễ đọc lắm vì cổ xài từ tiếng anh thông dụng không à, hãy coi như là một cách rèn luyện vốn tiếng Anh nè. Nhanh tay thôiiii.
 

Còn chờ gì nữa nào, điền email thôi!

Syka

Syka là nữ nhi quật cường của website Thesundayspirit.com - dự án phi lợi nhuận của cá nhân với mục đích chia sẻ điều hay ho, mẹo nhỏ trong cuộc sống với các bạn trẻ để chúng ta cùng đạt được thành công trong tương lai.

Chia sẻ với tụi mình ý kiến của bạn nhé.

Loading Facebook Comments ...

LEAVE A COMMENT

RELATED POST