5 lí do vì sao bạn nên xem độc thân là một cơ hội

June 7, 2016 0 Comments

Lợi ích của việc độc thân thường không được nhắc đến nhiều khi chắc chẳng có ai thích độc thân cả. Mình thấy rằng phần lớn mọi người thường so sánh mối quan hệ của bản thân như một sự thành công và thước đo của sự hạnh phúc. “Mình sẽ hạnh phúc hơn nếu như đang hẹn hò ai đó.” Câu nói này dường như đã trở thành câu thần chú cho rất nhiều người.

Mình hoàn toàn thông cảm và hiểu được do mình cũng từng như vậy. Cách đây vài năm, mình cũng thiếu tự tin, không hạnh phúc, hay buồn bã và mình cũng nghĩ rằng điều này sẽ thay đổi khi mình hẹn hò với một anh chàng hay ho nào đó. Sự thật thì cũng không hẳn như vậy… Khi mối tình cũ không đi vào đâu thì mình từng cố gắng nhặt từng mảnh vụn để hàn lại mối quan hệ do mình không thể tưởng tượng nổi bản thân sẽ trở thành như thế nào khi mình chỉ có một mình. “Ai sẽ đi chơi cùng mình? Ai sẽ gọi trò chuyện với mình hằng ngày? Ai sẽ thương mình nữa đây khi mình còn không thương mình?” Đây là những điều vẩn vơ trong tâm trí mình lúc đấy. Cuối cùng, mình cũng chia tay người bạn trai đó và rơi vào khoảng thời gian tăm tối của cuộc đời. Thậm chí mình phải cố gắng đi ngủ để bớt buồn. Sau đó mình lại quăng mình cho những buổi tiệc tùng suốt ngày suốt đêm để quên đi mọi thứ. Nhưng dù có say bao nhiêu thì sáng tỉnh dậy, chuyện cũ lại tràn đến rồi mình lại buồn thêm. Lúc đó mình tự hỏi “Sao người ta có thể chịu đựng được điều này hay vậy?”

Và đó là cách đây 2,3 năm rồi.

Nếu đây là hình ảnh của bạn hiện tại thì hãy tin mình khi mình phải nói rằng sống vậy thì khổ sở lắm đấy. Hãy nghĩ về tương lai xa hơn như 5, 10, 20 năm nữa, làm sao bạn có thể thực sự hạnh phúc khi bạn đang lệ thuộc cảm xúc của bản thân hoàn toàn vào người khác như vậy? Đó là dấu hiện của một vấn đề lớn hơn bạn nghĩ đó.

Đầu tiên bạn cần phải hoàn toàn hài lòng với bản thân để có một mối quan hệ lành mạnh. Nếu như bạn thật sự tin rằng không có chuyện hạnh phúc khi đang độc thân được thì tốt nhất bạn nên chuẩn bị tinh thần cho sự thất vọng, khổ sở liên hoàn. Vì bất kì mối quan hệ nào bạn gặp phải cũng sẽ kết thúc nhanh chóng và lặp lại như một vòng xoắn ốc.

Dưới đây là 5 định kiến mà mình cuối cùng cũng giác ngộ được về việc độc thân. Mình sẽ không đề cập đến những điều xáo rỗng mà mình đọc được ở những bài dịch như “Bạn được tận hưởng giường rộng thênh thang” hoặc “Không bị khó xử vì phải nhường nhịn ở những cuộc cãi nhau??!”

 

1. Bạn có cơ hội xây dựng một lối sống tốt hơn.

Hẹn hò một anh chàng cá tính không đồng nghĩa với họ sẽ biến bạn thành người cá tính với nhiều sở thích hay ho đâu. Chuyện này thật sự tuỳ thuộc vào mỗi cá nhân đấy. Đôc thân đã giúp mình có nhiều thời gian để xây dựng blog và trang trí nhà cửa. Sau đó mình bắt đầu để ý đến việc kiểm soát cân nặng cơ thể và tập thể dục nhiều hơn. Chạy bộ, trồng rau, viết blog, làm đồ gỗ DIY.. dần dần trở thành thói quen giúp mình bận rộn và là chủ để để mình tám với bạn bè.
Nên nhớ rằng một người có những thói quen hay sở thích độc đáo luôn khiến người đối diện thấy thu hút đấy.

 

2. Độc thân cũng là một cách phát triển bản thân

Người ta có câu rằng “có người yêu sẽ giúp bạn trưởng thành hơn”. Mình khẳng định điều đó là hoàn toàn chính xác nhưng chỉ khi nào mối quan hệ của bạn thật sự lành mạnh mà thôi. Trớ trêu thay là điều này cực kì khó thấy, mình nhìn xung quanh bạn bè thì cũng chỉ thấy 1,2 người đang có mối quan hệ lành mạnh còn lại thì hơi khó nói thật… Bạn hoàn toàn có thể học được cách xây dựng hình ảnh bản thân đến sự tự tin, lòng tự trọng cá nhân, và mọi thứ khác khi đang độc thân. Việc này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến “relationship status’ của bạn trên Facebook cả. Đối với mình thì phát triển bản thân là ưu tiên hàng đầu, thậm chí trên cả việc có người yêu hay công việc. Người nào vẫn tin rằng không có chuyện trưởng thành một cách độc lập thì mình nói thật là bạn thật sự phải thay đổi cách suy nghĩ. Tiếc là không có một liều thuốc thần tiên nào có thể giúp bạn nhận ra điều này ngay lập tức. Mình nghĩ nếu bạn thường xuyên đọc sách, xem phim thì có lẽ bạn sẽ tự nhận thấy điều này vào một ngày nào đấy 🙁

 

3. Mối quan hệ độc hại chỉ có thể gây tổn thương bạn thêm

Mình thấy có rất nhiều người vừa mới chia tay đã vội tìm người yêu mới để bù đắp. Điều này dường như đã trở thành một thói quen hay liều thuốc chữa tổn thương tinh thần phổ biến. Mình cũng từng như vậy thôi, sau chia tay là sẽ đi chơi và quen con trai mới để thay thế cho anh người yêu cũ. Các mối quan hệ mới cũng nhanh chóng kết thúc sau đó, đơn giản vì tụi mình không có nhiều điểm chung nên tất nhiên bị bật ra khi mối quan hệ trở nên nghiêm túc. Tuy nhiên mình vẫn cảm thấy may mắn khi có thể tự kết thúc mối tình khi nó không đúng ý khi xung quanh đầy rẫy những cô nàng cố gắng bám víu và níu kéo mối quan hệ khi nó đang đứng bên vực thẳm, thậm chí dù bị chửi và đánh. Bạn nên nhớ rằng không ai có thể tôn trọng và đối xử tốt với bạn khi chính bạn không tôn trọng bản thân và chấp nhập bị vùi dập như vậy.

 

4. Không có gì gọi là “lãng phí thời gian” đâu

Một trong những người bạn thân của mình đang ở trong tình trạng này. Mình ít thấy hai người đi chơi chung với nhau nên có hỏi mối quan hệ của bạn đó đang như thế nào và câu trả lời mình nhận được là “Bế tắc”. Cổ còn không cảm thấy hạnh phúc khi hai người ở cạnh nhau. Mình ngạc nhiên nên hỏi tiếp thế tại sao vẫn còn quen nhau khi cả hai đều không vui vẻ. Cổ trả lời rằng do không muốn công sức sau 4 năm trời đổ sông đổ bể và tan thành mây khói. 🙁
Mình hiểu rằng chẳng ai muốn đối diện với thất bại cả đặc biệt khi bạn đã dành nhiều thời gian chăm hoa tỉa lá cho nó cả. Tuy nhiên điều này có nghĩa rằng nếu bạn phải khởi động lại từ đầu, bạn sẽ mạh mẽ hơn và biết cách xử lý tình huống hiệu quả hơn. Mỗi lần “nóng máu”, thay vì bạn đứng “chửi” xối xả thì sẽ tức khắc nhâm nhi nước lọc để hạ hoả chẳng hạn.
Nếu bạn hỏi mình có hối tiếc mối tình cũ không thì câu trả lời là CÓ CHỨ, always.. Nhưng bù lại mình nhận ra rằng mình đã trưởng thành lên rất nhiều từ những kinh nghiệm đó. Mình hiểu rõ điều mình muốn và không muốn, trên hơn hết mình hiểu rằng níu kéo một mối quan hệ thì đồng nghĩa với việc trì hoãn sự thất vọng chứ không phải là hàn gắn đâu.

 

5. Làm giàu và phong phú bản thân sẽ giúp bạn có được người yêu xứng đáng với bản thân hơn

Sau khi đã học được cách hài lòng với bản thân, tiêu chuẩn người yêu mới của mình đã tăng vọt không chỉ dừng lại ở ngoại hình đúng ý và sở thích phù hợp nữa. Mình không nhảy vội vào mối quan hệ nào ở bất kì thời điểm nào của bản thân nữa. Khi mình đi hẹn hò với một người mới, điều quan tâm hàng đầu là mình có thực sự thích người này không chứ không phải là ngược lai như trước đây. Cũng thôi tự động viên bản thân rằng “Đây có thể là “the one” mà mình không biết đấy.” Điều này giúp mình bình tĩnh, tự tin hơn khi bất kì chàng trai nào.

 
Cuối cùng trong cuộc sống có rất nhiều điều thú vị khác nhau và cuộc sống độc thân cũng là một trong những điều thú vị mà bạn nên tận hưởng và khám phá đấy! Mình đảm bảo là nếu bạn sẽ trưởng thành và tự lập lên rất nhiều khi độc thân đó. <3

Syka

Syka là nữ nhi quật cường của website Thesundayspirit.com - dự án phi lợi nhuận của cá nhân với mục đích chia sẻ điều hay ho, mẹo nhỏ trong cuộc sống với các bạn trẻ để chúng ta cùng đạt được thành công trong tương lai.

Chia sẻ với tụi mình ý kiến của bạn nhé.

Loading Facebook Comments ...

LEAVE A COMMENT

RELATED POST