16 điều nên và không nên ở phỏng vấn

July 4, 2016 0 Comments

 

Chúc mừng bạn đã lọt được vào vòng phỏng vấn sau khi áp dụng các mẹo nâng cấp CV của mình ở đây. Mình nghĩ chắc điều gây hồi hộp đứng thứ 2 sau ra mắt gia đình bạn gái/ trai chắc là đi phỏng vấn xin việc. Toàn bộ tương lai sáng ngời như ông mặt trời của bạn được quyết định trong vòng 30 phút. Vậy chúng ta nên và không nên làm những điều gì để không vụt mất cơ hội sự nghiệp này?

 

NÊN

1. Chọn bộ cánh phù hợp: trang phục công sở luôn là một sự lựa chọn an toàn. Nếu bạn không chắc thì có thể hỏi với HR/ Nhân sự để biết thêm về văn hoá công ty bạn sắp phỏng vấn để có sự lựa chọn tốt hơn.

2. Mang theo vài bản in CV: đừng chủ quan rằng bên phỏng vấn sẽ in sẵn CV của bạn. Có nhiều trường hợp bạn sẽ được phỏng vấn trực tiếp với sếp tương lai của mình ngay từ vòng 1 chứ không phải bên HR, vì vậy việc bạn chuẩn bị trước bản in CV sẽ gây điểm tốt đấy.

3. Giữ giấy tờ quan trọng trong bìa hồ sơ: đừng để mất hình tượng với những tờ giấy bị nhàu nát cho bị quăng quật trong túi xách của bạn nhé.

4. Ngôn ngữ cơ thể phù hợp: hãy để ý đến dáng điệu cử chỉ của cơ thể bạn trong cuộc phỏng vấn vì tư thế cơ thể, ánh mắt khi giao tiếp hoặc thậm chí là tư thế ngồi của bạn có thể tạo ấn tượng tốt hoặc tốt với người phỏng vấn. Bạn nên ngồi thẳng lưng và thoải mái, không nên tỏ rằng bạn đang sốt ruột bằng cách bấm bút bi hoặc đảo mắt liên tục. Tham khảo thêm các mẹo ngôn ngữ cơ thể tại đây: Click here

5. Hãy trả lời thành thật cho câu hỏi về điểm yếu của bản thân: mình thường gặp nhiều bạn cố gắng che dấu câu hỏi này bằng cách trả lời lấp lửng hoặc thậm chí nói rằng điểm yếu của bản thân là “Ham làm việc nên thậm chí quên giờ giấc luôn.” (???) Bạn nên nhớ rằng nhà tuyển dụng nào cũng có rất nhiều kinh nghiệm  nên nếu bạn nói dối hoặc cố ý che dấu điểm yếu họ sẽ biết ngay. Đừng ngần ngại thừa nhận điểm yếu của bản thân, vì nếu bạn nhìn thấy được điểm yếu đó thì cũng đồng nghĩa rằng bạn sẽ cố gắng thay đổi điều đó. 

6. Đúng giờ hoặc đi sớm một chút: người Việt Nam mình chắc có giờ dây thun rất cao, tuy nhiên đây không phải cuộc hẹn hò bạn bè nên việc có mặt đúng giờ là rất quan trọng. Bạn cũng không nên có mặt sớm quá như 30 phút do phải chờ đợi lâu, tốt nhất là chỉ 5 đến 10 phút trước khi phỏng vấn. Đừng bao giờ dùng các lí do “kẹt xe” hoặc “nhà xa” để biện hộ cho việc đi trễ của bản thân, bạn nên hiểu một nguyên tắc đơn giản khi phỏng vấn là “trễ giờ” = không chuyên nghiệp = LOẠI. Mẹo nhỏ là bạn nên rời khỏi nhà sớm và dành thời gian ở các địa điểm gần chỗ phỏng vấn như quán cafe hoặc trung tâm mua sắm cho đến gần giờ đã hẹn.

 7. Chuẩn bị câu hỏi phù hợp cho người phỏng vấn: thường sau buổi phỏng vấn nào, nhà tuyển dụng đều hỏi bạn có thắc mắc/ câu hỏi nào không. Hãy tận dụng thời gian này để gây ấn tượng cho họ rằng bạn quan tâm đến công việc mới khi bạn chủ động lắng nghe 

8. Gởi thư cảm ơn: luôn luôn gởi thư cảm ơn sua buổi phỏng vấn dù bạn có hài lòng hay không. Đây là một điều mà tất cả các nhà tuyển dụng đều đánh giá cao. Nó là cơ hội của bạn để tạo một ấn tương cuối cùng hoặc làm rõ bất cứ điều gì mà bạn không rõ xung quanh cuộc phỏng vấn của bạn.

 

 

KHÔNG NÊN

1. Nghĩ rằng cuộc phỏng vấn chỉ gói gọn trong phòng họp: cuộc phỏng vấn bắt đầu khi bạn bước qua của công ty và kết thúc chỉ khi nào bạn bước ra khỏi đó, vì vậy hãy chú ý đến hành vi và lời nói của bạn thậm chí sau khi cả nhà tuyển dụng đã kết thúc các câu hỏi về công việc. Hãy lịch sự trong bất kì các tình huống nào ví dụ như cuộc trò chuyện ngắn khi họ tiễn bạn ra cửa hoặc với tiếp tân.

2. Quá thoải mái và tự nhiên: đừng nhầm tưởng sự thân thiện của nhà tuyển dụng là lời mời kết bạn thân với bạn nhé. Đừng nói chuyện với họ như người nhà hay bạn thân chí cốt lâu năm

3. Nói xấu về công việc cũ: có thể sếp cũ của bạn giống như trong movie Devil Wears Prada nhưng nhà tuyển dụng của bạn không cần biết điều đó. Nói xấu về công ty cũ sẽ tạo ảnh hưởng xấu đến tính chuyên nghiệp của bạn. Chúng ta nên tập trung về tương lai chứ không phải quá khứ. Khi được hỏi “Lí do chính khiến bạn bỏ công việc cũ” thì câu trả lời tốt nhất luôn luôn là “Muốn thử thách bản thân với một vị trí/ môi trường làm việc mới.” (hoặc tương tự như vậy)

4. Không chuẩn bị: dù bạn được gởi thư mời đến vị trí tuyển dụng thì bạn vẫn nên bỏ thời gian tìm hiểu về công ty và công việc ứng tuyển. Nó thể hiện bạn nghiêm túc vào công việc này chứ không phải cưỡi ngựa xem hoa qua đường.

5. Đề cập đến lương bổng trước khi nhà tuyển dụng yêu cầu: ok, rõ ràng lương là một điều rất quan trọng với chúng ta tuy nhiên bạn hãy từ từ chờ đợi cho đến khi được hỏi. Bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng quan tâm đến lợi ích của bạn với công ty trước chứ không phải thái độ “tiền là trên hết” này.

6. Hoảng sợ khi không trả lời được câu hỏi: một số công ty tuyển dụng thường đưa ra một số câu hỏi tính toán phức tạp và yêu cầu bạn đưa kết quả trong vài phút. Thậm chí một số nơi còn yêu cầu làm IQ test. ĐỪNG. HOẢNG. SỢ. Điều tồi tệ nhất là bạn lắp bắp, tính toán vội vàng và đưa ra một kết quả trên trời dưới đất. Thậm chí mình có người bạn vừa mới thấy tờ giấy IQ test và lập tức quay lưng và rời khỏi phòng ngay lập tức.  Nó thể hiện việc xử lý tình huống yếu kém của bản thân bạn đấy.

7. Nói dối: Đừng bao giờ nói dối. Người tuyển dụng nào cũng có kinh nghiệm làm việc và mắt quan sát tinh tế, vì vậy nếu bạn nói dối thì cơ hội việc làm mới này sẽ vụt khỏi tầm tay ngay. Nói chung, hãy thành thật khi trả lời mọi câu hỏi.

8. Chia sẻ những vấn đề cá nhân: ví dụ như bạn cần công việc này để trả nợ cho gia đình hoặc em bạn cần tiền đi du học blah blah blah. Các nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ không muốn nghe về 99 vấn đề của bạn. Có thể bạn đang thật thà chia sẻ những khó khăn của bản thân nhưng chuyện này sẽ khiến bạn trông như đang năn nỉ lòng thương hại từ họ. Bạn sẽ được thuê dựa trên bằng cấp, kĩ năng nghề nghiệp và khả năng xử lý tình huống, trên hết vẫn là những gì bạn có thể đóng góp cho công ty.

 

 

Syka

Syka là nữ nhi quật cường của website Thesundayspirit.com - dự án phi lợi nhuận của cá nhân với mục đích chia sẻ điều hay ho, mẹo nhỏ trong cuộc sống với các bạn trẻ để chúng ta cùng đạt được thành công trong tương lai.

Chia sẻ với tụi mình ý kiến của bạn nhé.

Loading Facebook Comments ...

LEAVE A COMMENT

RELATED POST