11 thói quen xấu cần phải bỏ ngay từ bây giờ

August 4, 2016 0 Comments

 

 

Những thói quen đơn giản hằng ngày nếu được lặp đi lặp lại liên tục theo thời gian sẽ dẫn đến sự khác biệt to lớn giữa thành công và thất bại.

Câu quote này thật sự đã giải thích rất đúng lý do tại sao chúng ta cần chú ý đến việc sử dụng thời gian của cá nhân hằng ngày. Nếu bạn dành phần lớn thời gian của một ngày để than thở, ngồi sofa ngắm trần nhà, xem TV thì sự thật hiển nhiên rằng bạn sẽ không thể sống hạnh phúc và trọn vẹn được.

Vì vậy hãy tập bỏ 11 thói quen xấu dưới đây mà chúng ta để có một cuộc sống tuyệt vời như ông mặt trời nhé.

 

1. Coi TV quá nhiều

Nếu bạn là một fan trung thành của TV thì mình phải rất tiếc khi thông báo rằng bạn đang lãng phí rất nhiều thời gian của bản thân đấy. Nhà mình thì vẫn có TV, tuy nhiên không có mua cáp nên nó được sử dụng như một màn hình thứ 2 cho máy tính vậy, chủ yếu để nghe nhạc, youtube là chính. Mình cũng từng bị nghiện TV Show nặng, có lần mài dũa 2 seasons của Game of thrones trong 1,5 tuần (là đủ biết mình thức đêm thức hôm thế nào rồi đấy). Coi xong giật mình tự cảnh tỉnh bản thân luôn, vì vậy giờ đây mình chỉ coi TV show chỉ khi nào mình thật sự muốn thư giãn và nghỉ ngơi. Ngoài ra mình cũng hạn chế việc bật TV mỗi khi về nhà, vì mình biết là bật lên một cái là khó dứt ra lắm.

Vì vậy, bạn thử để ý đến thời gian xem TV của bản thân trong một ngày. Hãy cắt giảm/ hạn chế nếu như bạn nghĩ rằng nó quá nhiều. Thời gian lý tưởng nhất nên là 30 phút – 1 giờ mỗi ngày đấy.

 

2. Nói xấu về người khác sau lưng của họ

Nói xấu về người khác sau lưng họ là một ý tưởng tồi tệ với rất rất nhiều lí do dù bạn cho rằng bạn đang nói “sự thật” chứ không phải là “bịa đặt”.

Thứ nhất, nếu bạn thấy một ai đó đang nói xấu về một người thứ 3 với bạn thì hãy tin chắc chắn rằng họ cũng sẽ đem bạn ra làm chủ đề nói xấu với một người nào khác.

Thứ hai, khi bạn nói xấu về một người khác thì người bạn đang nói chuyện sẽ mặc định rằng bạn cũng có những tính xấu như vậy chứ không phải là về người bạn đang nói xấu. Ví dụ như: bạn đang than thở với cô Cúc về cô Huệ sến và nhiều chuyện như thế nào thì cô Cúc này dù không cố ý nhưng vẫn tự mặc định là bạn cũng sến và nhiều chuyện không khác gì cô Huệ cả. Bạn có tin nổi về điều này không? Sự thật đấy, các nhà khoa học tâm lí gia đã kiểm chứng.

Và cuối cùng, thiệt là không có cool chút nào về chuyện nói xấu người khác sau lưng họ. Vì vậy lần tới hãy cố gắng cắn lưỡi ngậm môi khi bạn đang có chuyện bực bội với một ai đó nhé. Dần dà chúng mình sẽ có thói quen nói lời hay ý đẹp và điều này sẽ tự động thu hút những con người tích cực đến với cuộc sống xung quanh của bạn đấy!

 

3. Có tư duy hạn chế

Từ này tiếng anh là “Scarcity thinking”, mình không biết dịch sao cho hoa mỹ nữa. Tư duy hạn chế tức là kiểu suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống. Những người có kiểu tư duy này luôn cho rằng trên đời này luôn có kẻ thắng và người thua, cơ hội chỉ đến với ai có chức có quyền. Họ ngại chia sẻ kiến thức với người khác, luôn có ý thức tranh đua với người khác, sợ hãi với thay đổi và luôn giới hạn trong ý tưởng.

Ngược lại, người có tư duy rộng mở tin rằng cơ hội sẽ đến với bất kì ai, họ luôn vui vẻ chào đón cạnh tranh, biết cám ơn mọi điều trong cuộc sống, họ tự tin với bản thân và bác ái với mọi người xung quanh.

Tóm lại, hãy là người có tư duy rộng mở!

 

4. Sống theo từng ngày lương

Cái này bản thân mình cũng phải thay đổi đây. Chúng ta phải dừng sống kiểu đầu tháng huy hoàng cuối tháng mếu mặt. Điều này có nghĩa là bạn phải trả hết nợ (nếu có) và có một chút tiền để dành dù có phải bán đi chiếc điện thoại sim 2, chuyển sang sống ở căn hộ nhỏ hơn hoặc thậm chí là không đi ra rạp chiếu phim vào mỗi cuối tuần chẳng hạn. Sự an bình trong tâm hồn khi không phải lo lắng về tài chính quả thật là tuyệt vời hơn tất cả những điều trên gộp lại. Chắc mình phải ngâm cứu và viết một bài về mẹo để dành tiền nhỉ 🙂

 

5. Đổ lỗi cho người khác về hoàn cảnh của bản thân

Thật là dễ dàng đổ lỗi tại người khác nếu như bạn có một quá khứ không hoàn hảo, ví dụ một mối quan hệ tình yêu bị đổ vỡ, tuổi thơ dữ dội với mái ấm gia đình không êm ấm hoặc thậm chí là một điều gì đó không nằm trong vòng kiểm soát của bản thân. Tuy nhiên, bạn đừng trách người khác trong trường hợp như vậy.

Thậm chí nếu như hoàn cảnh của bạn là kết quả của một người khác gây ra thì việc đổ lỗi này chỉ làm tổn thương bạn hơn thôi. Bạn sẽ bị kẹt với quá khứ buồn bã đó  (thậm chí là với tư duy hạn chế với mọi điều xung quanh) và không thể nào tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn được. Tin mình đi, ai ai trong chúng ta cũng gặp điều không may trong cuộc sống, điều quan trọng nhất là bạn hãy làm mọi thứ cần thiết để vượt qua điều đó và thay đổi bản thân vì một cuộc sống tốt đẹp hơn.

 

6. Là kẻ thù của chính bản thân bạn

Một số người có tham vọng cao thường có xu hướng quá nghiêm khắc với bản thân họ. Điều này không phải là tốt mà thực sự là có hại về thời gian dài. Dù bạn đang ở trong giai đoạn nào của cuộc sống thì điều quan trọng và bạn tìm thấy sự mãn nguyện và chánh niệm mặc kệ bão bùng xập xùng xung quanh. Điều này sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn dễ dàng hơn và mang lại niềm vui lớn hơn nữa.

 

7. Giúp đỡ người khác dù không được yêu cầu

Điều này nghe có vẻ lạ nhưng thật chất là khá quen thuộc đấy. Ví dụ như bạn của bạn đang quen một anh chàng đểu cáng và bạn cảm thấy bản thân phải có trách nhiệm giúp bạn mình tránh đau khổ trong tương lai. Tuy nhiên bạn dù có khuyên đến mấy mà người bạn đó chẳng nghe lời bạn chẳng hạn (yêu quá mù mắt chẳng hạn). Bạn càng nói thì hai người càng cãi nhau và sứt mẻ tình bạn. Trong trường hợp này, hãy dừng ngay lại, lùi một bước để bạn của bạn có sự lựa chọn cho chính bản thân họ và thậm chí phải sống với hậu quả của nó trong tương lai. Đó cũng cách để trưởng thành hơn trong cuộc sống: chấp nhận thất bại và xem đó là kinh nghiệm của bản thân. Vì vậy hãy giúp đỡ những ai thực sự muốn sự giúp đỡ của bạn thôi

 

8. So sánh bản thân với người khác

Điều này có vẻ hơi khó với thời đại mạng xã hội như ngày nay vì hầu như nó chỉ cho thấy những điểm nổi bật trong cuộc sống của mọi người chứ không phải là toàn bộ bức tranh cuộc sống của họ. Hãy ngừng ngay bất cứ khi nào bạn bắt gặp bản thân đang so sánh với người khác. Đối thủ cạnh tranh duy nhất của bạn chính là bản thân bạn. Mỗi người đều có một câu truyện riêng của bản thân họ từ tính cách, cuộc sống, kinh nghiệm nên quả thật là khập khiễng khi bạn tự đặt bản thân vào vị trí người khác. Điều này cũng giống như con cá nhìn con chim và tự hỏi sao mình không bay được vậy.

 

9. Chờ đợi để ăn mừng chiến thắng

Nếu bạn đang có một mục tiêu dài hạn như bỏ thuốc lá hay trả nợ lớn (bất cứ điều gì đòi hỏi nhiều thời gian và công sức), đừng tạo sai lầm khi ép đặt bản thân chờ đợi ăn mừng đến khi bạn thật sự hoàn thành nó. Bạn không cần chờ đến lúc treo biển thành tích “10 năm cai thuốc” để ăn mừng với bạn bè đâu.  Hãy tự thưởng cho bản thân khi đạt được những cột mốc thành tích nhỏ, điều này sẽ giúp bạn vui vẻ tự tin hơn và thậm chí tiến gần với mục tiêu ban đầu với thời gian ngắn hơn đấy.

 

10. Nói “đồng ý” dù bạn không bằng lòng

Đừng gật đầu đồng ý khi bạn không thích. Bạn có thể cần phải tập cách từ chối/ khước từ đề nghị một cách nhẹ nhàng hơn. Đừng nghĩ rằng điều này là nhỏ nhặt, bạn không thể có một quyết định khôn ngoan về điều bạn muốn trong cuộc sống khi bạn tốn thời gian và tâm trí làm những điều mà bạn không thích.

Một phần của sự trưởng thành là biết rõ bản thân bạn là ai và muốn gì với sự một niềm tin vào sự lựa chọn của cá nhân bạn.

 

11. Nghĩ rằng bạn không thể hoành thành một điều gì đó

Nếu mình vẫn là con bé 16 tuổi suốt ngày hoài nghi về bản thân và đổ lỗi cho hoàn cảnh thì chắc bây giờ mình còn sống với gia đình với đồng lương ít ỏi sống qua ngày. Mọi thứ đã thay đổi từ khi mình xem một cái video về luật hấp dẫn, nội dung về “phép màu” sẽ xảy ra chỉ khi nào bạn tin vào điều đó. Sau đó mình cố tin thật và cố gắng làm mọi thứ có thể. Cho đến hôm nay khi nghĩ lại thì mình cũng giật mình là mình đã đạt được mơ ước tưởng chừng như không tưởng của bản thân lúc 16 tuổi đó. Giờ thì lại lập mục tiêu tiếp theo cho 3 năm nữa 🙂

Bạn không cần phải là người thông minh nhất lớp hoặc tay nghề cao nhất để thành công. Tài sản lớn nhất mà bạn có được là bản thân và vốn kiến thức có được. Và bạn chắc chắn sẽ thành công chỉ khi nào bạn cũng tin vào điều đó. Niềm tin sẽ biến hoá thành sức mạnh dẫn đến thành công mà. 😀

 

Kết

Bài viết này về những điều KHÔNG nên làm. Nghe thì có vẻ tiêu cực nhưng theo mình thì nó cũng khá tích cực. Bằng cách ngăn chặn những thói quen xấu này, bạn sẽ bắt đầu có những thói quen tích cực hơn. Bạn sẽ tự thấy bản thân yêu đời và hạnh phúc hơn, năng suất làm việc cũng cao hơn. Chuyện từ bỏ điều xấu để có được điều tốt hơn là hiển nhiên mà 🙂

Hãy chuẩn bị tinh thần tận hưởng cuộc sống mới nhé. Let’s live happy!

Syka

Syka là nữ nhi quật cường của website Thesundayspirit.com - dự án phi lợi nhuận của cá nhân với mục đích chia sẻ điều hay ho, mẹo nhỏ trong cuộc sống với các bạn trẻ để chúng ta cùng đạt được thành công trong tương lai.

Chia sẻ với tụi mình ý kiến của bạn nhé.

Loading Facebook Comments ...

LEAVE A COMMENT

RELATED POST