Phép màu thay đổi cuộc sống đến từ việc dọn dẹp nhà cửa – Marie Kondo

October 6, 2016 0 Comments

Một trong những cuốn sách ảnh hưởng đến lối sống của mình nhất là The Life Changing Magic of Tidying Up (Có sách Tiếng Việt mà tựa dịch không sát nghĩa là Nghệ Thuật bài trí Không gian của người Nhật) của Marie Kondo. Mình cũng từng giới thiệu cuốn này ở bài 5 cuốn sách sẽ thay đổi đời bạn.  Marie Kondo là nữ tác giả đồng thời là nhà tư vấn tổ chức người Nhật Bản. Nhờ cuốn sách với phương pháp dọn dẹp có 1 không 2 này mà cô đã lọt vào Top 100 người ảnh hưởng nhất thế giới 2015. Bạn nào chưa đọc thì hay kiếm đọc ngay nhé, nhờ cuốn này mà mình mới có quyết tâm loại bỏ nhiều vật dụng đã theo mình nhiều năm dù không cần thiết nữa.

kondo-book_0

Marie Kondo nè, xinh ghê

 

Mình bị cuồng đến mức bạn bè mình có vấn đề gì trong cuộc sống thì lời khuyên mình thường đưa ra nhiều nhất là “Mày nên dọn dẹp lại đồ đạc đi, hãy giữ lại những thứ mày cảm giác vui và cho hoặc bán đi tất cả.” Xong sau đó bị chửi là khuyên mà cũng như không, chả liên quan gì cả. Thật sự nghe cũng vô lí thật nhưng bạn nếu nghĩ kĩ lại thì sẽ hiểu tại sao mình nói vậy. Thường chúng ta có cách giải quyết tạm thời với những vấn đề trong cuộc sống là SHOPPING. Vui: shopping ăn mừng thôi. Buồn: shopping xả tress Riết một hồi nhà của bừa bộn vì quá nhiều đồ, đầu óc cũng chẳng khá hơn là mấy. Đến khi mình chịu hết nổi với bản thân mới google “cách nào trở thành người ngăn nắp mãi mãi không?” thì mới biết đến phương pháp Kon Marie này.

Cách dọn nhà của Marie chắc chắn khác rất nhiều với nhiều phương pháp sắp xếp tổ chức nhà cửa mà bạn đã từng đọc được. Phương pháp này tập trung vào các đồ vật mang lại “niềm vui”, “cảm xúc tích cực” với người sử dụng chứ không phải nhu cầu mua sắm hoặc “để phòng trong tương lai”. Đây là một trong điểm khá thú vị vì mỗi đồ vật được giữ hay cho đi là tuỳ thuộc vào mức độ tình cảm khác nhau của mỗi cá nhân sử dụng, vì mỗi người khác nhau mà, đôi lúc chiếc túi vô giá đối với bạn cũng chỉ là một chiếc túi bình thường đối với người khác. Nói cách khác, thay vì chăm chăm nhìn những thứ phải vứt đi như bình thường, chúng ta tập trung chọn những món đồ để giữ lại vì nó mang lại cho chúng ta niềm vui. Kon Marie cũng tin rằng, phương pháp này chỉ nên làm một lần trong đời, chứ không phải hằng tuần hay hằng năm. Thiệt là quá chuẩn đối với những người bận rộn hoặc lười biếng như mình chẳng hạn.

Dưới đây 8 bước căn bản dọn dẹp nhà cửa theo Kon Marie.

 

1

Ăn mặc đẹp cho sự kiện này

Marie tin rằng cách dọn nhà này là một sự kiện đặc biệt và chỉ nên làm theo năm hoặc thậm chí là một lần trong đời chứ không phải hằng ngày hay hằng tuần. Đã gọi là đặc biệt thì chúng ta cũng nên ăn diện một chút chứ. Đừng dọn dẹp trong bộ đồ ngủ ở nhà, hãy chọn một bộ váy xinh xắn hoặc thậm chí là một chiếc áo vest để nâng cao sự đặc biệt của sự kiện này. Ưu tiên đồ đẹp mà cũng phải tiện dụng tí vì bạn sẽ di chuyển trong buổi này mà, đừng chọn bộ áo đám cưới nhé.

 

2

Làm một lần rồi thôi

Nhưng mình đã nói từ trên là việc dọn dẹp theo phương pháp này chỉ diễn ra một lần và thực sự có tính cách mạng vì vậy bạn hãy lựa chọn một ngày phù hợp để làm một lần cho xong. Đừng đồng ý với cuộc hẹn cafe vào phút chót và rồi dừng việc dọn dẹp khi ở nửa chừng, đảm bảo là bạn sẽ thấy cực kì khó khăn và chán nản khi phải quay lại hoàn thành công việc. Nên ưu tiên ngày cuối tuần khi bạn có nhiều thời gian hơn vì việc dọn dẹp này sẽ tốn khoảng hơn 3,4 tiếng lận.

the-life-changing-magic-of-tidying-up_quote

 

3

Phân loại theo thể loại đồ đạc chứ không phải vị trí

Đừng dọn dẹp theo vị trí nhà bạn như chúng ta thường làm là từ phòng khách đến phòng ngủ rồi bếp, cuối cùng là toilet chẳng hạn. Chúng ta thường có xu hướng giữ đồ đạc ở nhiều nơi khác nhau như sách chẳng hạn nên dọn dẹp kiểu này sẽ chẳng mấy chốc làm đồ đạc bạn bừa lại cho xem. Marie đã thử rất nhiều phương pháp khác nhau và đã tìm ra một cách tối ưu hoá đó là: dọn dẹp theo thể loại đồ đạc với thứ tự như sau
Áo quần
Sách báo
Giấy tờ
Các đồ vậy linh tinh
Và các đồ vật kỉ niệm hay mang nhiều cảm xúc

6fbd5d2014c20c98f099fdb812b78009

bedroom-before-after2

 

4

Để tất cả đồ đạc trên sàn

Hãy đi theo từng mục trước, đi xung quanh nhà và lấy hết mọi đồ thuộc thể loại đó và để trên sàn. Điều này giúp bạn không bỏ qua một đồ vật vào và có được cái nhìn tổng quan của tất cả các đồ vật bạn đang sở hữu. Lần đầu mình làm cái bước này mới nhận thấy lượng áo quần mình sở hữu là khủng khiếp đến cỡ vào, chắc gần bằng đỉnh Phan Xi Păng rồi. Lúc đấy mình ngẩn ngơ gần 10 phút lẩm bảm “Núi đồ thế này mà lúc nào cũng bảo Hết Đồ, mình bị gì vậy ta?”. Bạn nào mà quá nhiều đồ có thể chia nhỏ nữa như trong mục Áo quần như:
Áo ( sơ mi, thun, áo khoác ..)
Quần và váy (quần jeans, tây, lửng…)
Đầm
Áo quần phải treo trên móc (áo măng tô, vest …)
Áo quần cho các dịp đặc biệt (đồ tắm, đồng phục…)
Vớ
Đồ lót
….

 

5

Cầm từng món để đánh giá

Bạn phải thẩm định từng món đồ một bằng cách cầm nó lên và tự hỏi chính bản thân bạn rằng “Món đồ này có làm mình vui không?”/ “Món đồ này có chạm vào trái tim mình không?”. Nếu câu trả lời là CÓ thì hãy giữa chúng, nếu KHÔNG thì hãy cho từ thiện hoặc bán lại nếu được.
Bạn có thể hoài nghi về tính hiệu quả của một cách đo lường không rõ ràng như vậy. Bạn có thể nghĩ rằng chỉ cần nhìn bằng mắt để lựa chọn là đủ rồi, cần gì phải cầm lên rồi nói cái câu sến như con hến như vậy làm chi. Trước hết phản ứng của cơ thể chúng ta trước mỗi đồ vậy là khác nhau và chính phản ứng đó sẽ mang lại nhiều cảm xúc mà nhiều lúc chúng ta vì bận rộn mà quên mất. Mình cuối cùng đã giữ lại đôi giày mới nhìn muốn bỏ đi nhưng khi cầm lên, mang thử lại thì mới nhớ lại cảm giác tự tin khi mình mang nó vào ngày đầu của công việc hiện tại. Sau cùng mục đích của phương pháp dọn dẹp này là để chúng ta sống giữa những thứ mang lại cho chúng ta hạnh phúc mà.

 

63cd2f6541a1be2557496fd4f3264520

 

6

Tập trung

Đừng mở nhạc hoặc xem TV trong lúc bạn đang lựa chọn đồ đạc. Việc quyết định giữ hay bỏ những món đồ này rất quan trọng vì bạn sẽ cho đi ít nhất 50% tủ đồ vì vậy bạn hãy tập trung 100% năng lượng để tập trunng cho việc này.

 

7

Tập trung vào việc giữ hay bỏ món đồ trước khi sắp xếp chúng

Bạn hãy cố gắng kìm lòng sự thúc đẩy phải xếp lại đồ khi vẫn đang lựa chọn. Marie nói rằng việc lựa chọn này là quan trong hơn cả việc sắp xếp có tổ chức những món đồ mà chúng ta muốn giữa lại nữa. Cô là chuyên gia rồi, nên hãy tin cổ đi nhé.

 

8

Nói lời cám ơn những món đồ mà bạn bỏ đi

Lại thêm một bước sến như con hến. Chắc hẳn có nhiều bạn nghĩ thế khi đọc thế dòng này. Thật ra bước này khá là hay khi bạn thật sự nghì về nó. Việc cám ơn này là cám ơn món đồ đó đã dạy cho bạn một bài học về sở thích cá nhân và lần sau bạn sẽ không chọn một món đồ nào đó tương tư. Nhờ đó bạn sẽ yêu mến những món đồ bạn đang có hơn và giữa gìn chúng cẩn thận hơn.

 

book_review_kondo_background_quote_2

Syka

Syka là nữ nhi quật cường của website Thesundayspirit.com - dự án phi lợi nhuận của cá nhân với mục đích chia sẻ điều hay ho, mẹo nhỏ trong cuộc sống với các bạn trẻ để chúng ta cùng đạt được thành công trong tương lai.

Chia sẻ với tụi mình ý kiến của bạn nhé.

Loading Facebook Comments ...

LEAVE A COMMENT

RELATED POST