5 lợi ích bất ngờ của lối sống tối giản

March 31, 2017 0 Comments

Mình bắt đầu thực hành lối sống tối giản vào cuối năm 2015, tức là sau khi dọn ra riêng thử làm cô gái thành thị độc thân mạnh mẽ. Lý do để bắt đầu lối sống này hả? Đơn giản là căn hộ mình mới dọn vào có diện tích nhỏ nhưng giá thuê khá cao cho một người sinh sống (nhưng nó nằm ở ngay trung tâm quận 1 và có view đẹp tuyệt vời như ông mặt trời các bạn ạ). Vì thế mình phải thực sự tiết kiệm trong chi tiêu và down-size (thu hẹp lại) những món đồ đang sở hữu để có nhiều không gian sinh hoạt hơn. Đặc biệt mình lại là tuýp người thích nhà đẹp nữa, phải gọn gàng ngăn nắp và quan trọng nhất là phải đẹp để khách khứa đến nhà khen hoài không hết 😛

Nói thật bất kì ai quan tâm và tìm hiểu về “lối sống tối giản” thì đều đã hiểu lợi ý của nó rồi. Bạn chỉ cần google “mininalist lifestyle” là sẽ ra hàng ngàn bài viết và video ca ngợi lối sống này. Nói chung lối sống tối giản là đơn giản hoá mọi thứ trong cuộc sống của bạn. Không chỉ nằm ở số lượng áo quần mà bạn đang có, không gian nhà cửa bạn gọn gàng thế nào đâu.. mà nó còn có nhiều lợi ích sâu sắc phải gọi là đảo lộn cuộc sống luôn. Mình cũng thế, sau hơn một năm áp dụng lối sống này, cuộc sống lẫn suy nghĩ mình đã thay đổi một cách hoàn toàn theo hướng tích cực hơn. Vì thế mình quyết định cho ra bài viết này “Những lợi ích mà bạn không ngờ khi sống tối giản.”

 

1. Quỹ tài chính được cải thiện
Bất kì ai khi bắt đầu lối sống tối giản là phải thanh lý số lượng lớn đồ đạc mà bạn không sử dụng đến. Cảm giác đó quả thật là không có sung sướng gì đâu khi bạn nhận ra rằng bạn đã tốt một mớ tiền kinh khủng để mua những thứ không thực sự cần thiết. Tất nhiên là sau đó bạn sẽ có một chút ngại ngùng khi mua sắm và hơn hết bản thân bạn tự nhiên sẽ có những thay đổi sau đây:

Những banner “Sale off”, “Garage sale” sẽ không còn thôi thúc bạn đi coi thử nữa. Mình từng lượn các phiên hội chợ cuối tuần và lúc nào cũng ra về tay trắng vì không xác định được món đồ “cần thiết” phải có.
“Mua để phòng hờ”, “Cũng ok nè” – những lí do mua sắm này cũng sẽ không tồn tại nữa.
Bạn sẽ đầu tư vào những món đồ có giá trị cao khi bạn biết bạn thật sự cần gì và sẽ sử dụng chúng trong thời gian dài. Quality over quantity – chất lượng hơn số lượng!
Phải theo kịp xu hướng mới nhất cũng không còn gây áp lực đến kinh tế bản thân nữa.

Khi bạn mua sắm ít đi thì tất nhiên là bạn sẽ để dành được nhiều tiền hơn. Bạn có nhiều cơ hội trả nợ hoặc có quỹ tiết kiệm cho tương lai… Trước đây việc mua nhà là một điều gì đó thật sự gọi là “hoang đường” vì đơn giản là mình sống theo tiền lương, đầu tháng sống như bà hoàng rồi cuối tháng làm ăn mày. Vậy mà bây giờ mình đã bắt đầu để dành tiền cho khoản tiết kiệm mua nhà. Đây quả thật là một bước đột phá với cá nhân mình luôn. Trời ơi, Syka ăn chơi của ngày nào đã biến mất rồi…

 
2. Tăng nhận thức về bản thân
Việc cho đi phần lớn đồ đạc của bạn có nghĩa là bạn phải thực hiện những lựa chọn rất khó khăn, cái nào nên đi, cái nào nên giữ. Ở đây con số chuẩn là cho đi khoảng 1/2 đến 3/4 số lượng đồ mà bạn có. Oh yeah, con số khủng nhỉ. Khi áp dụng phương pháp dọn dẹp của Marie Kondo. Mình cũng cho đi khoảng hơn 1/2 số lượng đồ trước đó mà. Quá trình này sẽ tiết lộ rất rất nhiều điều về bản thân bạn đó.

Thật ra bạn cũng như mình hồi xưa, đang sở hữu rất nhiều món đồ bạn chẳng thích hoặc thậm chí còn gây cảm xúc tiêu cực nữa. Ví dụ như mấy món quà tặng khi mua đồ siêu thị nè hoặc là kỉ niệm người yêu cũ tặng nè… Quá trình loại bỏ những món đồ này sẽ khiến bạn hiểu rõ hơn về bản thân hơn, thậm chí còn biết được bạn muốn trở thành người như thế nào nữa. Tất cả bắt đầu chỉ bắt đầu với bước cơ bản nhất “Chọn lọc món đồ bạn muốn giữ lại bên mình trong một thời gian dài.”

Việc thanh lý hơn 3/4 số lượng sách đã có tưởng chừng như sẽ giảm việc đọc sách thì mình lại còn đọc nhiều hơn trước đó nữa. Ngạc nhiên chưa!!! Mới đầu mình chỉ tính “Go paperless” với Kindle thôi, tức là tiết kiệm không gian nè, tiêu thụ ít giấy hơn nè, cải thiện môi trường nè, xách đi công tác tiện hơn nè etc etc, nhưng ai dè kho tàng Ebooks quả thật là kì diệu. Mình bắt đầu đọc các sách tiếng anh đầy bổ ích và thực tế về Self-improvement (mấy sách này VN hiếm dịch lắm, toàn là mấy sách dạy làm giàu sến sến thôi) rồi từ từ đọc sang cả tiểu thuyết trinh thám bằng tiếng anh luôn. Có ai ngờ bạn Ka vốn lười đọc tiếng anh vì quá nhức não lại có ngày hoàn thành cuốn “The girl on the train” chỉ trong vòng có 3 ngày. Bởi thế, đừng khinh thường sức mạnh của lối sống này.

 

 
3. Cải thiện sức khoẻ và tinh thần
Bạn có thể hơi thấy kì lạ khi mình đang so sánh việc sống tối giản và sức khoẻ và tinh thần ở đây chứ. Đơn giản thôi. Lịch sinh hoạt hằng ngày của bạn sẽ như thế nào nếu như mình loại bỏ hết những thứ không cần thiết hoặc không quan trọng? Năng lượng chính của bạn sẽ hoàn toàn dành cho những việc quan trọng nhất.

Mọi người luôn luôn nói rằng họ không có đủ thời gian để làm việc này việc kia, nhưng liệu có mấy ai chịu dừng lại một chút để xem xét cách họ tiêu pha thời gian? Bạn có thể làm thử vài bài test kiểm tra độ hiệu quả thời gian của bạn như:
– Ghi chú top 5 công việc quan trọng nhất trong ngày và cuối ngày thì xem bạn hoàn thành được bao nhiêu việc
– Ghi nhật kí thời gian của bạn trong ngày, từ 8h sáng đến 10h tối rồi coi thử việc nào là quan trọng, việc nào là không cần thiết

Mình có cô bạn lúc nào cũng làm việc đến tận 9, 10 giờ tối nhưng mỗi lần nhắn tin facebook là chỉ mất 0.5s để trả lời. Cô khác thì lại sợ làm người khác thất vọng nên ai nhờ việc gì là ôm đồm hết. Nếu bạn cũng như vậy thì hãy thứ tưởng tượng nếu bạn không có tính xao nhãng hoặc biết cách từ chối thì bạn sẽ tiết kiệm được bao nhiêu thời gian nào. Bạn có thể đầu tư quỹ thời gian này để nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân hoặc dành thời gian cho gia đình và bạn bè.

Lối sống tối giản có nghĩa là bạn đơn giản hoá mọi thứ, từ tủ áo quần đến lịch trình làm việc đến cả cách sinh hoạt nữa. Vì vậy sức khoẻ và tinh thần sẽ cảm ơn bạn rất nhiều đó.

 
4. Giảm căng thẳng, tự do và tận hưởng cuộc sống hơn
Hãy nghĩ về những món đồ mà bạn đang sở hữu và đang muốn mua. Mình cá bạn sẽ bị sốc khi nhận thức được những mối ám ảnh vật chất qua những thứ bạn đang sở hữu, muốn được có và thậm chí bạn đang làm lụng vất vả để sở hữu những thứ bạn thậm chí không muốn – tất cả chỉ để gây ấn tượng với bạn bè, đồng nghiệp hoặc gia đình bạn.

Việc mong muốn khẳng định bản thân với người ngoài rằng chúng ta đang ổn định, giàu có hay hạnh phúc thì rõ ràng là chuyện rất thường gặp trong cuộc sống. Ai ai chả thế nhỉ. Tuy nhiên chỉ có “trong chăn mới biết chăn có rận”. Và như thế có gọi là hạnh phúc trọn vẹn không?

Trước đây sau khi thất nghiệp công việc, mình lấy hết 2/3 số tiền dành dụm để mua con iMac 27in sang chảnh. Ai ai đến nhà cũng khen ngợi làm mình nổ mũi luôn. Đó là bề nổi thôi, thật sự thì sau đó mình lại phải chật vật sinh tồn với số tiền còn lại, vắt chân lên cổ để kiếm công việc mới chứ không là chết đói đến nơi. Mà mắc cười nhất là mình cũng đâu có sử dụng hết chức năng của con iMac đó đâu, nó chỉ là công cụ lướt web, viết blog và xem phim. Quá sức uổng phí phải không. Đến lúc dọn qua nhà mới, số tiền bán lại con iMac này còn đủ sức để mình sắm một em TV màn hình bự để phục vụ mục đích xem phim và 1 con laptop nhỏ để viết blog. Nhỏ bạn thân đến nhà thăm bảo “Con iMac khiến nhà mày nhìn sang hơn gấp 3 đó Ka, bán đi uổng quá uổng luôn”, nhưng nhỏ không biết rằng mình không bao giờ hối hận với quyết định bán con iMac đó vì mình biết cái gì tốt hơn cho bản thân và không còn muốn gây ấn tượng ảo với người khác nữa.

Dave Ramsey, chuyên viên tư vấn tài chính và cũng là tác giả nhiều cuốn sách bán chạy ở New York Times có câu nói khá hay

“We buy things we don’t like with money we don’t have to impress people we don’t like.”

– Tạm dịch: “Chúng ta mua những thứ chúng ta không cần với số tiền mà chúng ta không có để ấn tượng với những người chúng ta không thích”
Hãy thử tưởng tượng sự tự do mà chúng ta có thể tận hưởng khi chúng ta có thể rũ bỏ hết những căng thẳng không đáng có và chỉ tập trung làm những điều mình thích như: nghỉ ngơi nè, du lịch nè, kinh doanh những thứ bạn thích nè.

 

 
5. Tự tin vào bản thân hơn
Chúng ta thường có một niềm hy vọng ảo ảnh rằng những thứ vật chất xung quanh sẽ che lấp sự tự ti của bản thân, đó có thể là chiếc đồng hồ mắc tiền, chiếc túi hàng hiệu hay xe hơi đời mới. Sự hâm mộ sáo rỗng từ những người xung quanh dễ dàng làm bạn bị “nghiện” và càng cố đua đòi để theo sở hữu những món đồ xịn hay ho đấy.

Ví dụ đơn giản nhất là iphone chẳng hạn, mình chẳng hiểu tại sao nhiều người lại điên cuồng về em iphone 7 màu đỏ sắp ra đến như vậy dù phần bên trong hoàn toàn không khác gì cả, chỉ khác nhau ở màu sắc và số tiền bỏ ra. Thời iphone 6s mới ra, 80% người mua đều chọn màu hồng. Khi mình hỏi “Ủa thích màu hồng hay sao mà sắm con này” thì câu trả lời nhiều nhất là mình nhận được là “Chỉ có 6s mới có màu hồng à”. Thậm chí có người xài iphone 6 cũng đem đi dán màu hồng để nhìn như là con 6s hơn. Vậy bạn đang xài điện thoại vì tính năng của nó hay chỉ đơn giản là do nó làm bạn nhìn “ngầu” hơn?

Trước đây mình cũng bị lệ thuộc vào vật chất xung quanh mà không nhận thức được. Mà khổ nổi điều kiện kinh tế của mình cũng chả phải giàu có gì để mà lúc nào cũng được sở hữu những món đồ mốt nhất. Vì thế mình thường xuyên có cảm giác ganh tị với mọi người xung quanh. Đến mức giấc mơ thường gặp nhất của mình là thấy bị cởi truồng nơi công cộng – theo tâm lí học là dấu hiệu tự ti vào bản thân đấy. Nghe thì có ai mà tin được, Syka nhìn cool thế kia mà lại thấy tự ti nhỉ. Việc thay đổi bản thân chắc chắn không thể xảy ra một sớm một chiều nhưng sau khi áp dụng lối sống tối giản hơn một năm nay thì mình đã bắt đầu cảm thấy tự tin hơn nhiều. Khi bạn bè mình khoe chiếc điện thoại mới mua hay chiếc laptop xịn mình cũng không thấy ganh tị hay có nhu cầu phải cố gắng chạy đua theo nữa.

Việc tự hào khi được là chính bản thân chứ không phải dựa những thứ xung quanh nó mới tuyệt làm sao. Có lẽ đây là một trong những lợi ích bất ngờ nhất của lối sống này.

Syka

Syka là nữ nhi quật cường của website Thesundayspirit.com - dự án phi lợi nhuận của cá nhân với mục đích chia sẻ điều hay ho, mẹo nhỏ trong cuộc sống với các bạn trẻ để chúng ta cùng đạt được thành công trong tương lai.

Chia sẻ với tụi mình ý kiến của bạn nhé.

Loading Facebook Comments ...

LEAVE A COMMENT

RELATED POST