Bạn có đang hạnh phúc với bản thân?

March 10, 2017 0 Comments

Trong cảnh cuối của bộ phim huyền thoại của các chị em phụ nữ Sex and the City, nhân vật Carrie đã nói một câu cực kì hay là “Mối quan hệ chông gai, thú vị và tuyệt vời nhất là mối quan hệ với bản thân. Và nếu bạn có thể tìm được một người cũng yêu con người mà bạn đang cảm thấy hạnh phúc cùng, quả thật là một điều tuỵệt vời.” Mình quả thật là không thể không đồng ý hai tay hai chân với câu nói này. Chỉ khi nào bạn thấy hài lòng với bản thân bạn thì bạn mới có được hạnh phúc đúng nghĩa.
Sau đây là 8 tín hiệu cho thấy rằng bạn đang ở trong một mối quan hệ lành mạnh với bản thân và một số mẹo nhỏ để yêu thương bản thân hơn.

 
Bạn sử dụng mạng xã hội để chia sẻ, chứ không phải để được công nhận.
Ok, sự khác nhau giữa hai điều là như sau. Nếu bạn đang có mối quan hệ tốt với bản thân thì bạn chia sẻ để kết nối với mọi người. Còn nếu như mối quan hệ đó không tốt lắm thì bạn dùng mạng xã hội để tìm kiếm sự ca ngợi hay công nhận, thậm chí so sánh bản thân bạn với người khác hoặc chứng tỏ điều gì đó để cho thấy rằng bạn là đúng còn ý kiến những người thật là dở hơi.
Mẹo để yêu thương bản thân hơn: Hãy đánh giá “động cơ” trước khi đăng bất kì một cái gì. Nếu nó là một khoảnh khắc bạn muốn chia sẻ và ghi nhớ thì đăng thôi. Còn nếu bạn chỉ muốn post bài để mong người yêu cũ bạn nhìn thấy và hối hận đã bỏ rơi một người tuyệt vời như bạn hoặc tâm trạng của bạn đang không tốt lắm và muốn được mọi người ngợi khen thì hãy dừng lại đi nhé. Tóm lại, đơn giản là hình thả thính và hình so deep là no no no.

 
Bạn có thói quen chăm sóc bản thân
Khi bạn yêu một ai đó thì theo lẽ thường tình bạn tự nhiên sẽ muốn quan tâm chăm sóc họ nhiều hơn như nấu ăn, massage, lắng nghe tâm sự hoặc giúp đỡ về tài chính. Vì một lí do ngớ ngẩn nào đó, chúng ta lại không đối xử với bản thân giống như vậy. Mình thấy nhiều bạn rất chịu chi khi đi chơi với bạn bè nhưng lại ngại ngần khi bỏ ra một khoản tiền để đi massage khi lưng bị đau. Chăm sóc bản thân từ sức khoẻ đến tinh thần là một việc làm rất cần thiết chứ không phải là một thói quen xa xỉ đâu. Có rất nhiều cách từ rẻ đến mắc để chăm sóc bản thân như ngủ đủ giấc, đi spa làm đẹp, thiền, tập thể dục etc nên hãy lựa chọn cách phù hợp với bạn nhất nhé.
Mẹo để yêu thương bản thân hơn: Hãy rộng lượng đối đãi với bản thân ít nhất là một lần một tuần, thậm chí đó có thể chỉ là một miếng đắp mặt nạ trị giá 20.000 ngàn hoặc phiếu đi bơi thôi chẳng hạn.

 
Bạn ưu tiên bản thân trước
Một trong những sự thật đau lòng của cuộc sống là không ai có thể quan tâm và chăm sóc bạn ngoài bản thân bạn cả. Mọi người xung quanh có thể yêu thương và giúp đỡ bạn, tuy nhiên họ không thể hiểu bạn cần gì, bạn đang trải qua cái gì, tóm lại là không ai đọc được não bạn ngoài bạn hết, chưa kể họ còn phải quan tâm bản thân họ nữa. Vì vậy bạn nên biết khi nào nên đặt bản thân lên trước những điều khác, như là từ chối lời mời ăn tối từ một người mà bạn không có cảm tình nè. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn sẽ ở nhà nướng mông trên sofa và mặc kệ người thân đang trong bệnh viện nha. Bạn nên biết cách cân bằng giữa việc quan tâm và chăm sóc mọi người xung quanh và bản thân bạn để có được kết quả tốt nhất.
Mẹo để yêu thương bản thân hơn: Hãy xem xét lại các mối quan hệ xung quanh bạn và quyết tâm nhổ tận gốc những mối quan hệ tiêu cực – tức là những người khiến bạn nhăn mặt để chiều lòng người ta. Nếu như bạn không thể rủ bỏ mối quan hệ đó (kiểu như gia đình hoặc bạn thân) thì hãy lên một danh sách những điều bạn có thể làm để có một ranh giới tốt đẹp hơn. Nói nghe phức tạp quá hỉ. Đơn giản nhất là nếu như bạn đang sống chung với nhỏ bạn thân suốt ngày làm bạn nghi ngờ với bản thân thì tốt nhất là dọn ra riêng và hạn chế gặp mặt lại.

 
Bạn quan tâm đến tài chính cá nhân
An tâm về tài tính là một dạng của việc tự chăm sóc bản thân và cũng là dấu hiệu của sự hạnh phúc. Bạn có cảm thấy rằng bạn đã có đủ mọi thứ bạn cần? Nếu chưa, thì bạn đang thiếu một thứ gì đó trong cuộc sống. À, thứ bạn cần khác với thứ bạn thích nhé. Bạn thích điện thoại iphone 7s với màn hình siêu bự siêu sắc nét nhưng thật ra bạn chỉ cần một chiếc điện thoại có chức năng nghe gọi để liên lạc với mọi người chẳng hạn.
Lặp lại câu bùa chú “Cuộc sống mình hiện tại đang đầy đủ, mình đã có mọi thứ mình cần” có thể giúp bạn hơn. Hãy tưởng tượng rằng bạn có con nhé, bạn có muốn con bạn có mọi thứ mà con bạn cần và vẫn cảm thấy an toàn về tiền bạc không? Bạn cũng nên cảm giác giống như vậy. Khi bạn bắt đầu có cảm giác này, bạn sẽ không còn bất cẩn trong chi tiêu nữa đâu.
Mẹo để yêu thương bản thân hơn: Hãy thử tưởng tượng một người bạn thân của bạn cũng đang trong tình trạng tài chính như bạn hiện giờ, bạn sẽ đưa ra lời khuyên như thế nào? Nếu bạn vẫn chưa có câu trả lời thì hãy hỏi lời khuyên từ những người thân của bạn.

 
Bạn nói tốt về mọi người xung quanh
8 là một nhu cầu mà chúng ra làm hằng ngày để cảm thấy vui vẻ hơn, vì vậy nếu như bạn đang cảm thấy tốt về bản thân thì bạn cũng muốn nói điều tốt về mọi người xung quanh. Chỉ có những người thiếu tự tin và không hạnh phúc mới hay chỉ trích và hạ bệ người khác để tôn bản thân họ lên. Chưa kể nói xấu người khác sau lưng họ chỉ khiến hình ảnh của bạn tồi tệ đi thôi, người nói chuyện của bạn cũng sẽ ngại ngần khi chia sẻ suy nghĩ với bạn nữa.
Mẹo để yêu thương bản thân hơn: Nếu bạn không muốn “gập ông đập lưng ông” thì hãy suy nghĩ kỹ trước khi chia sẻ. Dù có là một cảm xúc nhất thời thì người nghe vẫn có thể hiểu nhầm và đánh giá bạn sai.

 
Bạn chấp nhận những thiếu sót của bản thân
Đây là một điều khá là khó khăn để thực hiện vì chẳng ai muốn nhìn thấy điểm xấu của bản thân cả. Tuy nhiên, những người hạnh phúc với bản thân sẽ tự học cách yêu thương những thiếu sót đó. Thay vì mỗi lần ngắm bản thân trong gương là mỗi lần chê này thì vai đô này thì đùi bự, hãy chấp nhận những điểm “không đẹp như tiêu chuẩn” và biến nó thành một đặc điểm của cá nhân bạn mà người khác không có được. Anh bạn mình có một câu nói rất hay là “vẻ đẹp lay động lòng người là vẻ đẹp không hoàn hảo”, rồi sau đó cứ ngồi tiếc nuối chiếc răng khểnh mà mình đã nhổ đi.
Rõ ràng chúng ta vẫn phải trau dồi bản thân trở nên tốt đẹp hơn, tuy nhiên với nguyên nhân khác nhau self-love hay self-hate (“Mình muốn giảm mỡ trong cơ thể để khoẻ mạnh hơn” sẽ khác với “Mình phải giảm cân để giống cô người mẫu trong tạp chí”)
Mẹo để yêu thương bản thân hơn: Lập một danh sách những điều mà bạn không thích ở bản thân, cứ viết thoải mái. Sau đó hãy tự đánh giá mỗi điều như là bạn đối với người thân của mình. Ví dụ như “Da đen” – điều bạn sẽ nói với người bạn yêu quý là gì? “Mốt bây giờ là da ngăm bánh mật đó nha” – Nghe hay hơn hẳn đúng ko? 🙂

 
Bạn không bị tác động bởi những lời nói bên ngoài
Những người thật sự yêu thương bản thân họ sẽ không dễ dàng bị tác động từ những lời nhận xét bên ngoài, dù tốt hay xấu. Nếu bạn tin tưởng những lời khen ngợi từ người ngoài thì bạn thật sự cũng dễ bị tác động bởi những lời nói xấu. Rất tiếc thay bản chất của hầu hết chúng ta là thường dễ bỏ qua những nhận xét tích cực mà tập trung dồn hết sức mạnh tinh thần trí tuệ vào các phê bình tiêu cực. Những ví dụ đơn giản nhất là hãy nhìn các em tuổi teen với độ tuổi trưởng thành là 0, các em ấy dễ gào thét chửi rủa cãi cộ thậm chí hẹn gặp mặt đánh nhau chỉ vì vài ba lời nhận xét qua lại trên mạng.
Khi bạn có một mối quan hệ vững chắc với bản thân, những lời nói bên ngoài sẽ không còn tác động mạnh mẽ với bạn nữa. Chỉ có bạn mới hiểu rõ bạn đang ở đâu và như thế nào thôi
Mẹo để yêu thương bản thân hơn: Hãy có một danh sách những mục tiêu hay những việc bạn đã thực hiện cho những người xung quanh để giúp bạn tự tin vào bản thân hơn. Những việc này không nên bao gồm những lời khen gợi mà chỉ về những việc khiến bạn thực sự cảm thấy tốt hơn vào bản thân.

Syka

Syka là nữ nhi quật cường của website Thesundayspirit.com - dự án phi lợi nhuận của cá nhân với mục đích chia sẻ điều hay ho, mẹo nhỏ trong cuộc sống với các bạn trẻ để chúng ta cùng đạt được thành công trong tương lai.

Chia sẻ với tụi mình ý kiến của bạn nhé.

Loading Facebook Comments ...

LEAVE A COMMENT

RELATED POST