Mẹo tài chính cá nhân cho mọi độ tuổi

March 17, 2017 0 Comments

Đây là những điều mà ước gì mình biết sớm hơn. Có thể do mình lớn lên cùng bà ngoại và họ hàng nên ít khi nào ngồi tâm sự về mẹo giữ tiền cả. Mình chỉ biết một điều mà ai ai cũng biết là “Tiền rất quan trọng” Hết! Mà nhìn chung người Việt mình cũng hiếm khi nào chia sẻ chuyện tiền bạc với con cái thì phải. Nhiều bạn đến lớn vẫn có tư tưởng “Có gì bố mẹ lo” nên gặp chuyện gì từ nhỏ đến bé là gọi điện ông bà xin tiền. Thiệt xấu hổ!
Nhu cầu tài chính của mỗi người sẽ thay đổi rất nhiều trong từng giai đoạn của cuộc đời và điều chỉnh những khác biệt này có thể hơi khó khăn một chút. Một trong những điều chỉnh khó khăn nhất đối với cuộc sống tài chính cá nhân là sự thay đổi và phát triển của quỹ tiết kiệm dựa trên mức thu nhập và mục tiêu dài hạn. Người Việt có câu đơn giản nhất là “kiếm nhiêu xài nhiêu”, cũng đúng thật, nhớ hồi mới ra trường lương mình có chút xíu mà cũng sống nổi, giờ thu nhập cũng phải gấp 3 thời đó mà vẫn chả để dành được đồng nào. Phải thay đổi thôi các bạn ạ. Đừng để như mình, đến khi chuẩn bị có em bé mới giật mình và lập quỹ tiết kiệm chi tiêu.
Vì nhu cầu tiêu pha sẽ thay đổi theo thời gian nên điều quan trọng là cách bạn tiết kiệm cũng phải phản ánh cuộc sống hiện tại của bạn. Bạn không thể nào tiêu xài như sinh viên như đã gần 30 tuổi được. Dưới đây là một vài cách đơn giản để tiết kiệm thông minh trong mọi độ tuổi:

(Chú ý là những mẹo dưới đây là cơ bản để giúp bạn đi đúng hướng thôi nhé, hãy nhớ rằng cuộc sống mỗi người là khác nhau nên hãy nghiên cứu những cách tiết kiệm phù hợp với bạn nhất.)

 

 

Teens đến 20 tuổi

Ôi giá như mình được dạy những điều này sớm hơn. Ai sắp làm cha làm mẹ hãy nhớ nhé. Hãy tập con bạn có trách nhiệm với tiền bạc từ nhỏ.
Phần lớn trẻ em nước ngoài được dạy dỗ về tiền bạc rất kĩ từ nhỏ. Mình gặp nhiều người nước ngoài từ nhiều nước khác nhau và thấy họ độc lập về kinh tế từ rất sớm. 18 tuổi là dọn ra riêng và tự đi làm thêm rồi. Thậm chí tuổi teens sống ở nhà cũng được cho tiền dạng “gói”, tức là chỉ có một số tiền ít ỏi 1 tháng chỉ đủ để đổ tiền xăng đi học nên họ phải làm thêm mùa hè để có tiền đi chơi hoặc mua sắm. Còn trẻ em Việt Nam thì thường bị đầu độc bởi nguyên lý cây kẹo. Tức là từ nhỏ đã được bố mẹ cung cấp cho tất cả nên chưa bao giờ quan trọng việc để dành tiền từ nhỏ cả.
Tiết kiện tiền mừng: Thu nhập đáng kể ở độ tuổi này là tiền mừng từ người thân trong gia đình hay họ hàng. Thay vì chi tiêu toàn bộ thì hãy nghĩ về lâu dài một chút và để dành số tiền này vào ống heo cho các dịp quan trọng như quà sinh nhật cho gia đình hoặc món đồ mà bạn hằng ao ước.
Xin học bổng: Mình không phải là một sinh viên xuất sắc lắm khi ở đại học. Tuy nhiên nếu bạn nghiêm túc học hành thì nên nộp đơn xin học bổng dù tiền nhiều hay ít. Như em họ mình nè, mỗi tháng có thêm 500k tiền học bổng để xài. Bên nước ngoài như Mỹ chẳng hạn, chỉ có bạn nào nhà siêu giàu mới được bố mẹ trả cho tiền học đại học trước, phần lớn các bạn đấy đều mượn tiền nhà nước rồi trả dần sau khi tốt nghiệp nên họ rất quan trọng việc xin học bổng để giảm áp lực về nợ nần trong tương lai.
Giảm chi phí “ngoại giao”: Nhu cầu ăn chơi là rất quan trọng trong độ tuổi này nên khó có thể từ chối các cuộc cafe và gặp mặt với bạn bè. Hồi xưa mình nhớ là ngày nào cũng ngồi đồng cafe, nhiều tiền thì đi quán sang chảnh còn ít tiền thì cafe lề đường. Nói chung là bạn bè 24/7 luôn. Vì vậy để tránh lãng phí tiền bạc thì bạn hãy lên kế hoạch các hoạt động vui chơi tiết kiệm với bạn bè như picnic hay party tại nhà chẳng hạn.
Lập quỹ tiết kiệm trong khả năng của bạn: Phần lớn các công việc trong độ tuổi này thường trả lương rất bèo thì không có nghĩa bạn nên xài hết số tiền kiếm được. Hãy tiết kiệm chúng như là “quỹ ăn chơi tương lai” để đầu tư vào những chuyến đi xa chẳng hạn.
Tập nói “không”: Đây là độ tuổi mà rất nhiều người hỏi bạn rất nhiều thứ và bạn thường không dám từ chối, như “đóng góp vào hội cựu sinh viên” hay “mượn 100k và không bao giờ thấy trả”. Hãy tập nói không và đưa ra một lí do phù hợp để không bị oán trách nhé.

 

 

20+

Ôi giá như mình biết đến những điều này sớm hơn

Luyện tập “cách tiết chế”: Ở độ tuổi này, bạn có thể đã bắt đầu một sự nghiệm nghiêm túc và vững chắc hơn. Điều quan trọng nhất là phải học cách chi tiêu thông minh khi có thu nhập cao hơn và không bị lạm dụng nó. Như mình nói lúc đầu đó, đừng có nhiêu xài nhiêu như mình.
Chi ít hơn thu: Nếu toàn bộ thu nhập của bạn hàng tháng bị đi tong bởi tiền thuê nhà, ăn uống và di chuyển thì bạn nên cố gắng chi tiêu ít hơn và sống giản dị hơn chẳng hạn. Dù chỉ tiết kiệm một phần nhỏ một tháng thì sau nhiều tháng là bạn đã có một số tiền không nhỏ rồi.
Chi tiêu thoả đáng: Hãy áp dụng điều này cho mọi thứ bạn làm như di chuyển bằng phương tiện công cộng hoặc chia sẻ phòng với bạn. Đây là một trong những điều mà mình thấy tiêc nuối nhất khi còn trẻ, mình xài phung phí cho những sinh hoạt đơn giản hằng ngày và mà không tiết kiệm nên không có đủ tiền để du lịch nữa. Đến bây giờ khi có đủ tiền thì lại không có thời gian nữa.
Có quỹ khẩn cấp: Hãy dẹp tư tưởng “Có gì bố mẹ lo” ra ngay khỏi đầu đi nhé. Không ai lo cho chúng ta bằng chính chúng ta cả – Câu này mình không biết lặp lại bao nhiêu lần rồi :). Chưa kể bố mẹ có gì thì chúng ta cũng có thể giúp đỡ bằng tiền từ quỹ khẩn cấp này. Số tiền an toàn nhát là từ 3 đến 6 tháng lương của bạn. Trước giờ mình cũng khá coi thường cái quỹ này, luôn luôn nghĩ nếu có gì thì có bảo hiểm tai nạn hay thất nghiệp lo, có gì đâu. Tuy nhiên đúng là gặp chuyện rồi mới biết. Chủ căn hộ mình mới dọn vào đòi 3 tháng tiền cọc và trả trước 3 tháng một lần, nếu như chồng mình không có quỹ này là coi như lâm vào cảnh màn trời chiếu đất rồi.
Quyết định những điều phải-có với bạn: Mục tiêu cuộc sống của bạn là gì? Hãy xác định điều này trước và tìm cách cắt giảm chi phí ở những khu vực khác trong cuộc sống của bạn. Bạn ước mơ về một đám cưới tuyệt đẹp ở bên bờ biển như trong tạp chí? Vậy thì bạn nên bắt đầu quỹ tiền cưới và không nên shopping linh tinh nữa. Hay du lịch là mục tiêu chính của bạn? Vậy thì hãy lên plan từ bây giờ, săn lùng vé máy bay rẻ từ nhiều tháng trước để tiết kiệm một cách tối đa …

 

 

30+

Đây đây, thời điểm của mình đây, để ghi chú lại không quên 🙂

Để dành tiền vào quỹ hưu trí: Hy vọng là không ai bị nợ nần vào độ tuổi này nữa nên bạn hãy chuẩn bị cho cuộc sống về già của bản thân. Không nên ỷ y con cháu sẽ nuôi bạn khi bạn về già đâu. Tự chủ trong mọi hoàn cảnh vẫn là nhất mà.
Mặc kệ cuộc sống người khác: Đừng chạy theo một mẫu sống được cho là “lý tưởng” từ bất kì ai. Bạn của bạn vừa sắm TV màn hình khủng thì có sao chứ, đâu có nghĩa là bạn cũng phải giống như vậy.
Tập con bạn có thói quen tốt: Hay dạy con bạn tiết kiệm từ nhỏ và đừng làm hư chúng với vật chất xung quanh nhé. Mọi thứ cuộc sống là phải kiếm chứ không phải mưa rơi từ trời xuống. Ngoài ra bạn cũng nên bắt đầu tiết kiệm cho chi phí học hành của con bạn từ bây giờ.
Sống nhỏ: Hãy nhớ rằng nhà to chưa chắc là tốt hơn. Một ngôi nhà to lớn nghĩa là phải mua sắm nhiều đồ đạc này, thời gian dọn dẹp cũng nhiều này và khoảng cách giữa các thành viên cũng cao hơn. Vì vậy mình rất thích câu “Living big in small place”. Nhà mình ở lúc nào cũng tầm dưới 40m2 vậy mà vẫn thấy thoải mái đấy.

 

 

40+

Work hard now: Hy vọng con bạn cũng lớn một chút rồi nên bạn có thể có nhiều thời gian hơn để tập trung cho công việc của bạn. Như Jack Ma cũng nói từ 40 – 50 tuổi, bạn nên làm những gì mà bạn thật sự giỏi, đừng nhảy vào một lãnh vực mới mà bạn không nắm rõ. Bạn cũng có thể làm thêm những công việc bên ngoài để gởi vào quỹ hưu trí.
Tăng cường quỹ khẩn cấp: Đây là một độ tuổi mà sức khoẻ bạn bắt đầu có tín hiệu xuống dốc nên hãy chuẩn bị một quỹ y tết khẩn cấp cho chính bạn và cho cả con bạn nữa.
Tiếp tục đóng góp vào quỹ tiết kiệm hưu trí: Vâng độ tuổi về vườn đang tiến lại gần với bạn hơn nên hãy chuẩn bị sẵn nhé. Hình như bên VN mình không có quỹ 401K như ở Mỹ nên mình vẫn chưa rành lắm về bảo hiểm hưu trí lắm. Có bạn nào tư vấn mình đi.

 

 

50+ (và trở đi)

Có vẻ hơi xa nhưng cứ đọc và nhớ trước nhé
Cơ hội tiết kiệm mới: Hy vọng con cái bạn đã rời khỏi tổ – hoặc ít nhất là độc lập rồi – bạn nên sử dụng cơ hội này để tiết kiệm nhiều hơn trong những năm tới. Tất cả số tiền trước đây phải chi cho thực phẩm, áo quần, trường học có thể được đi vào quỹ hưu trí rồi.
Nâng cao lợi ích sức khoẻ: Trong độ tuổi này, sức khoẻ là quan trọng nhất nên hãy chắc chắn rằng bạn có bảo hiểm y tế trong tay. Bạn có thể nâng cao hạn mức bảo hiểm bằng tiền quỹ khẩn cấp chẳng hạn
Lập lộ trình nghỉ hưu: Tính toán số tiền trung bạn mà bạn sẽ cần mỗi tháng trong vòng 30 hay 40 năm tới, có bảo hiểm nhân thọ và y tế và cố gắng chi chú lại mọi thứ. Hãy chắc chắn bạn sẵn sàng để nghỉ hưu chứ đừng lâm vào cảnh không tiền bạc nhé. Con cái bạn cũng có thể đang chật vật cho cuộc sống riêng của họ nên không thể giúp đỡ bạn nhiều như mong muốn đâu.
Thu hẹp: Khi bạn càng lớn tuổi thì bạn sẽ không muốn sống ở không gian bự nữa. Vì vậy hãy chuyển vào một ngôi nhà nhỏ và ấm cúng hơn chẳng hạn.

IN THE END

 

Syka

Syka là nữ nhi quật cường của website Thesundayspirit.com - dự án phi lợi nhuận của cá nhân với mục đích chia sẻ điều hay ho, mẹo nhỏ trong cuộc sống với các bạn trẻ để chúng ta cùng đạt được thành công trong tương lai.

Chia sẻ với tụi mình ý kiến của bạn nhé.

Loading Facebook Comments ...

LEAVE A COMMENT

RELATED POST